วันพรุ่งนี้ (28 ตุลาคม) ผบ.ตร. นัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับกลุ่มแอบอ้างสถาบันเบื้องสูง เพื่อเรียกรับผลประโยชน์ และจะมีการออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ความคืบหน้าการดำเนินคดีกลุ่มแอบอ้างสถาบันเบื้องสูงเรียกรับผลประโยชน์ ตามมาตรา 112 หลังจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน ล่าสุด พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เผยในวันที่ 28 ต.ค.นี้ จะจัดแถลงข่าวครั้งใหญ่ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยจะเชิญ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าชุดสืบสวน พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.ในฐานะรองหัวหน้าชุดสืบสวนมาร่วมแถลง

พล.ต.อ.จักรทิพย์ บอกว่า การแถลงข่าวครั้งนี้จะตอบคำถามในทุกประเด็นที่ผู้สื่อข่าวอยากรู้ รวมถึงข้อมูลหลักฐานของกลางทั้งหมด การออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมด้วย ระหว่างนี้ จะขอใช้เวลาในการรวบรวมพยานหลักฐานอีกสักระยะเพื่อได้ข้อมูลที่ชัดเจน เจ้าหน้าที่พยายามทำให้ครบวงจร คล้ายกรณีเครือข่าย พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีต ผบช.ก. ที่อาจมีการนำทรัพย์สินที่ตรวจยึดจากที่อยู่ของผู้ต้องหามาแสดงต่อสื่อมวลชนด้วย

ผบ.ตร. ย้ำว่าได้กำชับให้ทำให้เสร็จภายในสองสัปดาห์ สามารถที่จะสรุปสำนวนได้ว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง ส่วนการสอบสวนนายตำรวจ 13 นายที่เรียกมาปฏิบัติราชการ ซึ่งอาจจะมีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่เข้าไปเกี่ยวด้วย แต่ตอนนี้ ข้อมูลยังไม่ชัดเจน
มีรายงานว่า กลุ่มข้าราชการตำรวจภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติตั้งข้อสังเกตว่า ช่วงนี้ไม่เห็น พล.ต.อ.ประวุฒิ ถาวรศิริ ที่ปรึกษาสบ 10 และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติออกมาแถลงข่าว จึงได้ไปตรวจสอบจากสำนักงานเลขานุการตำรวจแห่งชาติ ทราบว่า พล.ต.อ.ประวุฒิ ได้ขออนุญาตลาหยุดราชการกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เพื่อเดินทางไปพักผ่อนที่ต่างประเทศเป็นเวลา 8 วัน ตั้งแต่วันที่ 25 ต.ค. ถึงวันที่ 1 พ.ย.นี้

พล.ต.อ.ประวุฒิ เดินทางด้วยเครื่องบินโดยสารไปประเทศในแถบทวีปยุโรป โดยออกจากประเทศไทยตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา.