เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.5 ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอัฟกานิสถานวันนี้ โดยแรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ทั่วเอเชียใต้ และมีรายงานผู้เสียชีวิต 180 รายและผู้บาดเจ็บอีกหลายร้อยทั้งในอัฟกานิสถานและปากีสถาน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐ รายงานว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 13.39 น.ตามเวลาท้องถิ่น โดยศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ใกล้เมืองจูร์มในแถบเทือกเขาฮินดูกูช ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอัฟกานิสถาน ห่างจากกรุงคาบูลราว 250 กม.และอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 213.5 กม.
แผ่นดินไหวครั้งนี้อยู่ห่างออกไปเพียงไม่กี่ร้อยกิโลเมตรจากจุดที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.6 เมื่อเดือนต.ค.2548 ที่มีผู้เสียชีวิตกว่า 75,000 คนและอีกราว 3.5 ล้านคนไร้ที่อยู่อาศัย แต่แผ่นดินไหวครั้งนั้นมีจุดศูนย์กลางอยู่ในระดับความลึกที่น้อยกว่าครั้งล่าสุด

แผ่นดินไหว7.5ในอัฟกานิสถาน-ปากีสถานตายแล้ว180ราย


แผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนนานอย่างน้อย 1 นาที ส่งผลให้อาคารหลายหลังสั่นไหวทั้งในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน,กรุงอิสลามาบัดของปากีสถานและกรุงนิวเดลีของอินเดีย ทำให้ประชาชนแตกตื่นวิ่งหนีออกจากอาคารลงไปอยู่บนท้องถนน
เบื้องต้น ซีเอ็นเอ็นรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 34 รายในอัฟกานิสถาน และบาดเจ็บหลายร้อยคนในจังหวัดนันกาฮาร์ และมีเด็กนักเรียนหญิงเสียชีวิต 12 คน และมีผู้บาดเจ็บ 35 คนจากการเหยียบกันตายขณะวิ่งหนีด้วยความตื่นตระหนกในเมืองทาโลคาน จังหวัดทาคาร์ ขณะที่เจ้าหน้าที่คาดว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจะเพิ่มสูงขึ้นอีก

แผ่นดินไหว7.5ในอัฟกานิสถาน-ปากีสถานตายแล้ว180ราย


ขณะเดียวกัน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 146 รายและผู้บาดเจ็บอีกหลายร้อยในเมืองเปชวาร์ของปากีสถาน บ้านเรือนและอาคารหลายหลังพังถล่ม เจ้าหน้าที่คาดว่ายังมีผู้บาดเจ็บอีกจำนวนมากถูกลำเลียงไปยังโรงพยาบาลและอีกหลายคนติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง นอกจากนี้มีผู้เสียชีวิตอีก 8 คนในเมืองมินโกราในแถบหุบเขาสวัต

แผ่นดินไหว7.5ในอัฟกานิสถาน-ปากีสถานตายแล้ว180ราย


ส่วนที่ภาคเหนือของอินเดีย ประชาชนหลายร้อยคนวิ่งเตลิดออกจากอาคารบ้านเรือนไปอยู่ตามท้องถนนหลังเกิดแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว รถไฟเกือบ 190 ขบวนในกรุงนิวเดลีต้องหยุดวิ่ง แต่ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือผู้เสียชีวิต นายกรัฐมนตรีนเรทรา โมดีของอินเดีย โพสต์ทวิตเตอร์เสนอให้ความช่วยเหลือแก่อัฟกานิสถานและปากีสถาน

แผ่นดินไหว7.5ในอัฟกานิสถาน-ปากีสถานตายแล้ว180ราย