ตำรวจมอนเตเนโกรใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมของประชาชนหลายพันคนเมื่อวานนี้ ที่ออกมาเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ตำรวจในเมืองพอดโกริกา เมืองหลวงของประเทศมอนเตเนโกรหลายร้อยนายใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมของประชาชนหลายพันคนที่ออกมาเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีไมโล ดูคาโนวิชลาออกจากตำแหน่งเมื่อวานนี้ หลังผู้ชุมนุมซึ่งหลายคนสวมหน้ากากได้ขว้างปาคบเพลิง ระเบิดเพลิง และประทัดใส่กลุ่มตำรวจสลาย


การชุมนุมเพื่อพยายามฝ่าแนวกั้นเข้าไปในอาคารรัฐสภา โดยการปะทะกันครั้งนี้นับเป็นการปะทะกันครั้งที่ 3 ระหว่างฝูงชนกับตำรวจในเวลาเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าเกิดการปะทะกันระหว่างตำรวจและผู้ชุมนุมอีกประปรายในช่วงค่ำ แต่สามารถควบคุมสถานการณ์ให้เข้าสู่ภาวะปกติได้แล้วภายในเวลา 1 ชั่วโมง

การปะทะครั้งนี้ส่งผลให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 15 ราย โดย 1 นายมีอาการสาหัส ส่วนผู้ประท้วง 24 คนซึ่งส่วนใหญ่มีอาการจากการสัมผัสแก๊สน้่ำตาได้รับความช่วยเหลือทางการแพทย์แล้ว ขณะที่แอนดริยา แมนดิค ผู้นำฝ่ายค้านและแกนนำการชุมนุมถูกควบคุมตัว

ผู้ชุมนุมอ้างว่าการประท้วงมีจุดประสงค์เพื่อขับไล่นายกรัฐมนตรีดูคาโนวิชที่อยู่ในอำนาจมาตั้งแต่ปี 2533 และต้องการให้การเลือกตั้งครั้งต่อไปที่จะมีขึ้นในต้นปีหน้ามีความบริสุทธิ์ยุติธรรมมากขึ้น

ขณะที่นายกฯ อ้างว่ารัสเซียอยู่เบื้องหลังการประท้วงนี้เนื่องจากรัสเซียไม่ต้องการให้มอนเตเนโกรเข้าเป็นสมาชิกขององค์การนาโต้