
เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชาชนและเกษตรกรในพื้นที่ อ.เมือง และพื้นที่ อ.ปากท่อ รวม 2 อำเภอที่ใช้ประโยชน์ในพื้นที่รับน้ำให้ทราบถึงสถานการณ์ของอ่างที่ไม่สามารถปล่อยน้ำไปพื้นที่เกษตรกรรม และการทำนาของเกษตรกรได้ตามกำหนดเวลาประมาณกลางเดือนนี้ เพราะต้องรักษาและหล่อเลี้ยงระบบอ่างไว้
นายจิตศักดิ์ กล่าวว่า อ่างเก็บน้ำห้วยสำนักไม้เต็ง มีความจุอ่าง 36 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นอ่างเก็บน้ำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดราชบุรี สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2535 ขณะนี้มีปริมาณน้ำในอ่างเหลือเพียง 3.27 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือประมาณ 9.08 เปอร์เซ็นต์ ถือเป็นสถานการณ์ภัยแล้งหนักที่สุดในรอบ 15 ปีที่ผ่านมา
ขณะนี้เข้าขั้นวิกฤตมีระดับน้ำต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่จะปล่อยออกภายนอก สามารถใช้ในด้านการอุปโภคได้เพียงอย่างเดียว ซึ่งการประปาส่วนภูมิภาคอำเภอจอมบึง และ องค์การบริหารส่วนตำบลน้ำพุ อำเภอเมืองได้ตั้งเครื่องระบบสูบน้ำนำไปผลิตประปาเพื่อการอุปโภคเพียงอย่างเดียว จากการประเมินเบื้องต้นคาดว่าจะส่งผลกระทบกับพื้นที่นาของเกษตรกรประมาณ 4,500 ไร่ และพื้นที่เกษตรกรรมอีกจำนวนหนึ่งรวมแล้วกว่า 10,000 ไร่