สุราษฎร์ธานี ศาลจังหวัดเกาะสมุยเบิกตัว 2 จำเลยคดีฆาตกรรมนักท่องเที่ยวที่เกาะเต่ารับการจัดการเรื่องคดี ด้านทนายร้องขอหลักฐาน DNAให้หมอพรทิพย์ตรวจเพื่อความเป็นธรรม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


เวลา 09.-00น. วันนี้ (30 เมษายน 2558 ) ศาลจังหวัดเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานีได้เบิกตัวนายซอลิน และนาย เวพิว 2 แรงงานต่างด้าวชาวพม่า จำเลยคดีฆาตกรรม น.ส.ฮันนาห์ วิกตอเรีย สัญชาติ อังกฤษ อายุ 24 ปี และ นายเดวิด วิลเลียม อายุ 24 ปี สัญชาติอังกฤษ 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่เกาะเต่า เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2557 ปีที่ผ่านมา เพื่อฟังการพิจารณาคดี พร้อมกับทีมทนายของทั้งคู่
โดยศาลได้นัดคู่ความมาชี้แจงเรื่องการเตรียมพยาน และพิจารณาคำขอของจำเลยในเรื่องขอให้นำพยานวัตถุบางชิ้นไปให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ตรวจสอบเป็นครั้งที่สอง และการขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่งข้อมูลเพิ่มเติมในรายละเอียดของการวินิจฉัยเรื่อง DNA ตามทนายความจำเลยได้ยื่นคำคำร้องขอไว้ก่อนหน้านั้น แต่ศาลยังไม่สั่ง เพราะจะสอบถามรายละเอียดจากฝ่ายจำเลยก่อนมีคำสั่งอนุญาตหรือไม่ทั้งนี้ศาลจะมีการพิจารณาตรวจสอบความพร้อมของฝ่ายโจทก์ และทนายจำเลย เพื่อบริหารจัดการคดีให้มีความถูกต้อง รวดเร็วและเป็นธรรมตามที่สังคมคาดหวัง และเป็นที่ยอมรับในทางสากล
ในขณะที่นายนคร ชมพูชาติ หัวหน้าทีมทนายจำเลย กล่าวว่าได้ยื่นเรื่องร้องขอต่อศาลพิจารณามีคำสั่งให้ฝ่ายโจทก์นำพยานวัตถุบางชิ้น รวมถึง DNA ไปให้ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ตรวจสอบเพื่อเป็นการให้ความยุติธรรมแก่จำเลยทั้งคู่ ไม่ใช่ไม่ไว้ใจผลการตรวจของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หากไม่ได้รับอนุมัติจากศาลก็ต้องหาวิธีการใหม่ในการต่อสู้คดีให้กับจำเลยทั้งคู่