เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 30 เมษายน ที่ฝูงเครื่องบินกองการบิน กรมการขนส่งทหารบก พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงการดำเนินการขนย้ายสิ่งของเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว ที่ประเทศเนปาลว่า

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


ก็ตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมชี้แจงในการประชุมสภากลาโหม เมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา ได้ให้แนวทางเพิ่มเติม และเป็นห่วงว่าสิ่งของจำนวนมากนั้น ก็ได้ให้เครื่องบินของกองทัพอากาศ เดินทางไป2 ลำ แต่ติดปัญหาการอนุมัตการลงจอด จึงไม่สามารถไปได้ และในเช้าวันที่ 30 เมษายน เราจะพยายามติดต่ออีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้เครื่องบินไปได้
ส่วนสิ่งของบริจาคจำนวนมากเรากำลังคิดว่าจะทำอย่างไร จะขนย้ายไปทางเรือเอกชน หรือเรือของทหารดี แล้วไปขึ้นท่าที่ประเทศอินเดีย แล้วรถยนต์บรรทุต่อ หากแต่จะใช้ระยะเวลานานกว่า 10 วัน อย่างไรก็ตามเราจะเร่งระบายสิ่งของโดยเร็ว มากไปกว่านั้นพล.อ.ประวิตรก็กำชับให้กองทัพเรือลองไปพิจารณาดูว่าจะทำอย่างไรดี เพื่อเป็นไปตามเจตนารมณ์ของนายกรัฐมนตรีที่ประสงค์จะช่วยเหลือผู้ประสบภัย
พล.อ.อุดมเดช กล่าวต่อว่า สำหรับชุดกู้ภัยนั้น เราได้มีการติดต่อ และประชุมทางไกลกับเจ้าหน้าที่ทหารที้ไปพักในสถานทูตไทยประจำเนปาล ประกอบกับ พล.อ.ประวิตร ได้สั่งการว่ามีความเหมาะสมอย่างไรในการช่วยเหลือกู้ภัยต่างๆ ซึ่งทางกองทัพก็มีความพร้อม ในการช่วยเหลือ ทั้งงานการช่าง งานแพทย์ ถ้าไม่เพียงพออย่างไร ก็จะรอการประเมินจากเจ้าหน้าที่ของเราที่ไปปฏิบัติหน้าที่อยู่ แต่การเตรียมการในประเทศ นั้นก็สามารถส่งไปเพิ่มเติมได้อยู่แล้ว