ก.วิทย์ฯ ไม่ฟันธงเหตุไฟลุกปริศนาเกิดเพราะอะไร ชี้ ขอยึดหลักการไต่สวนทางวิทยาศาสตร์เป็นสำคัญ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณีไฟปริศนาลุกไหม้สิ่งของภายในบ้านของ นายล้อม ศักดิ์หวาน ชาวบ้าน อ.ตะโหมด จ.พัทลุง ซึ่งเป็นมาตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จำนวนเกือบ 200 ครั้งซึ่งเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง

นายสมชาย เทียมบุญประเสริฐ รองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะโฆษกกระทรวงฯ กล่าวว่า ก.วิทยาศาสตร์ฯ ได้ส่งนักวิจัยจาก ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอมเทค) ภายใต้ สำนักงานงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) นักวิจัยจากกรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) และนักวิจัยจากสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน ลงพื้นที่เพื่อตรวจหาสาเหตุเมื่อวันที่ 27 เมษายน
โดยนักวิจัยได้นำเครื่องวัดอุณหภูมิ และเครื่องตรวจวัดแก๊สระดับภาคสนาม เพื่อดูองค์ประกอบทางฟิสิกส์ ตลอดจนคุณสมบัติของสะสารของวัสดุแต่ละชนิด รวมทั้งได้เก็บตัวอย่างวัสดุที่เกิดการเผาไหม้ทั้งพลาสติก ผ้า ดิน และวัสดุอื่นๆ มาวิเคราะห์ทดสอบ โดยขณะนี้กำลังวิเคราะห์อย่างละเอียดอีกครั้ง

เนื่องจากในเบื้องต้นพบสารเคมีหลายชนิดแต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นสาเหตุของการติดไฟหรือไม่ โดยยืนยันการทำงานยึดหลักเหตุผลทางวิทยาศาสตร์

โฆษก ก.วิทยาศาสตร์ ย้ำว่า ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ได้ให้นโยบายในการพิสูจน์เรื่องลักษณะนี้ว่า ให้ยึดหลักการไต่สวนทางวิทยาศาสตร์เป็นสำคัญ โดยพิจารณาทั้งเรื่องของปฎิกิริยาเคมีที่อาจเป็นไปได้ และการกระทำของมนุษย์ ส่วนเรื่องการประสานงานกับ คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยทักษิณ

ซึ่งเป็นเครือข่ายของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ พร้อมด้วยทีมวิจัยและปราชญ์ชาวบ้าน ได้ลงพื้นที่ตรวจหาสาเหตุนั้น ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง คือการติดตั้งวงจรปิดและ เครื่องตรวจจับก๊าซ 3 ชนิดที่ต้องสงสัยว่าเป็นสื่อติดไฟคือ มีเทน ไฮโดรเจน และก๊าซไข่เน่า โดยใช้เครื่องวัดแบบ Real time เป็นเวลา 24 ชั่วโมง เพื่อนำไปวิเคราะห์อย่างละเอียด ส่วนผลจะเป็นอย่างไรนั้นต้องรอในพื้นที่สรุปข้อมูลในเชิงวิทยาศาสตร์กลับมาก่อน