กษัตริย์ซัลมาน แห่งซาอุดิอาระเบีย ทรงสถาปนาเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน นาเยฟ พระโอรสขึ้นดำรงตำแหน่งมกุฎราชกุมาร และก้าวขึ้นเป็นผู้สืบทอดราชบัลลังก์ลำดับที่สอง ในเวลาไม่ถึง 4 เดือน หลังจากพระองค์เสด็จขึ้นครองราชย์ในประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลกแห่งนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้น ได้แสดงให้เห็นการถ่ายเลือดจากสมาชิกพระราชวงศ์รุ่นเก่า ไปยังเจ้าชายรุ่นใหม่ หลังจากเจ้าชายมุกริน พระอนุชาของกษัตริย์ซัลมาน ทรงได้รับการขอร้องให้สละตำแหน่งมกุฎราชกุมาร อันเป็นส่วนหนึ่งของการปรับโครงสร้างภายใน ขณะที่เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน พระโอรสอีกพระองค์หนึ่งของกษัตริย์ซัลมาน ซึ่งทรงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม ทรงได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองมกุฎราชกุมาร
เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ยาเยฟ ทรงป็นที่รู้จักอย่างกว้างในระดับสากล ในฐานะซาร์แห่งการต่อต้านการก่อการร้ายแห่งซาอุดิอาระเบีย และทรงเคยดำรงตำแหน่งรองมกุฎราชกุมารมาก่อนการสถาปนาองค์มกุฎราชกุมารครั้งนี้ ยังการรวบอำนาจให้ไปอยู่ในพระหัตถ์ของบรรดาเจ้าชายรุ่นใหม่ รวมทั้งเจ้าชายโมฮัมหมัด บิน ซัลมาน ซึ่งทรงเป็นผู้นำในราชสำนักและสภาเศรษฐกิจ และเป็นการเปลี่ยนแปลงในช่วงที่ซาอุดิอาระเบีย เป็นผู้นำในการใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มกบฎฮูตี ในเยเมน และราคาน้ำมันซึ่งเป็นแหล่งรายได้หลักของประเทศ 
ผู้ที่ถูกปรับเปลี่ยนครั้งนี้ ยังรวมถึงเจ้าชายซาอุด อัล-ไฟซาล หนึ่งในรัฐมนตรีต่างประเทศที่อยู่ในตำแหน่งยาวนานที่สุดของชาติอาหรับ ที่ถูกแทนที่โดยเจ้าชายอับเดล อัล-จูเบอีร์ ที่ทรงเคยดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตซาอุดิอาระเบียประจำสหรัฐอเมริกา