เนปาลประกาศไว้อาลัย เหยื่อแผ่นดินไหว 3 วัน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งกว่า 5,000 คน บาดเจ็บกว่า 10,000 คน รายงานสดจากประเทศเนปาลกับ คุณธรรญฐ์ฌนก ศรีธเนศชัย ผู้สื่อข่าวเนชั่นทีวี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เนปาลประกาศไว้อาลัยเป็นเวลา 3 วัน ให้แก่ผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.8 เมื่อวันเสาร์ และนายกรัฐมนตรีซูชิล คอยราลา กล่าวว่า รัฐบาลกำลังทำอย่างสุดความสามารถ แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับขนาดของภัยพิบัติ
นายกรัฐมนตรีคอยราลา ได้แถลงผ่านทางสถานีโทรทัศน์เมื่อวันอังคารว่า "เพื่อเป็นการรำลึกถึงพี่น้อง คนชราและเด็กชาวเนปาลและต่างชาติ ที่เสียชีวิตไปเหตุภัยพิบัติจากแผ่นดินไหวในครั้งนี้เราตัดสินใจที่จะจัดให้มีการไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน นับจากวันนี้"
ก่อนหน้านี้ เขาบอกว่า การขาดแคลนอุปกรณ์และบุคลากรที่เชี่ยวชาญ ย่อมหมายความว่า ได้มีการร้องขอความช่วยเหลือมาจากทุกหนทุกแห่ง และหลายพื้นที่ยังไม่ได้รับการตอบสนอง ขณะเดียวกัน การเกิดดินถล่มและอาฟเตอร์ช็อค ในแทบพื้นที่ห่างไกลบริเวณเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเกิดแผ่นดินไหว ได้เป็นอุปสรรคต่อการทำงานของทีมกู้ภัยและบรรเทาทุกข์
นอกจากนี้ ฝนที่ตกหนัก ยิ่งส่งผลเลวร้ายต่อชะตากรรมของประชาชนหลายแสนคน ที่พักแรมกันกลางแจ้ง สหประชาชาติ ได้ประเมินว่า ประชาชน 8 ล้านคน ใน 39 เขต ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ หรือมากกว่า 1 ใน 4 ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ ส่วนผู้บาดเจ็บมีมากกว่า 10,000 คน ซึ่งในจำนวนผู้เสียชีวิต รวมทั้งนักปีนเขา 18 คน ที่อยู่ที่เบสแคมป์ บนยอดเขาเอฟเวอเรสต์ที่ถูกหิมะถล่มใส่ หลังเกิดแผ่นดินไหว
โฆษกรัฐบาล เปิดเผยว่า เฮลิคอปเตอร์หลายลำได้นำเต๊นท์, อาหารแห้งและเวชภัณฑ์ไปหย่อนให้ผู้ประสบภัย ในหมู่บ้านห่างไกล แต่ยังเข้าไม่ถึงชุมชนที่ถูกตัดขาดอีกจำนวนมาก และเมื่อเฮลิคอปเตอร์ลงจอด ก็มักจะเจอฝูงชนจำนวนมากที่วิ่งไปขอน้ำและอาหาร หรือไม่ก็ขออพยพ