ยอดตายแผ่นดินไหวเนปาลเพิ่มทะลุ 5,000 ราย และบาดเจ็บกว่าหมื่นคน ขณะที่ความช่วยเหลือเริ่มเข้าไปถึงพื้นที่ห่างไกล ที่ได้รับความเสียหายแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

หน่วยงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของเนปาลแจ้งวันนี้ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเมื่อวันเสาร์เพิ่มเป็น 5,057 ราย และมีผู้บาดเจ็บกว่า 10,000 คน
ขณะเดียวกันมีรายงานผู้เสียชีวิตในอินเดียเพิ่มเป็น 73 ราย และในจีนเพิ่มเป็น 25 รายและเจ้าหน้าที่สหประชาชาตินประเมินว่าเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้มีชาวเนปาลได้รับผลกระทบมากถึง 8 ล้านคน โดย 2 ล้านคนอยู่ในพื้นที่ได้รับผลกระทบรุนแรง และราว1 ล้าน 4 แสนคนต้องการอาหาร
ขณะที่นายกรัฐมนตรี สุชิล คอยราลา ของเนปาล บอกว่า การจัดส่งความช่วยเหลือไปยังพื้นที่ห่างไกลเป็นอุปสรรคท้าทายใหญ่หลวง
แต่มีรายงานว่าเฮลิคอปเตอร์หลายลำสามารถเข้าไปถึงพื้นที่ห่างไกลนำอาหารและสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปแจกจ่ายในพื้นที่ใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว และลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่เพื่อส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล ทหารเนปาลได้ลำเลียงความช่วยเหลือจากนานาชาติไปยังพื้นที่ประสบภัย โดยเฮลิคอปเตอร์หลายลำได้บรรทุกอาหารแห้ง ข้าว น้ำบรรจุขวด ผ้าห่มและสิ่งของจำเป็นไปถึงเมืองโกรคา ที่อยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว ที่จะเป็นศูนย์แจกจ่ายสิ่งของจำเป็นไปยังชุมชนห่างไกล
ขณะที่มีรายงานว่า อาจจะมีผู้เสียชีวิตราว 250 ราย จากเหตุหิมะถล่มในพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหว เหตุหิมะถล่มเกิดเมื่อบ่ายวันนี้ ที่เมืองโกดาตาเบล่า ใกล้กับเส้นทางเดินเขายอดนิยมที่เรียกว่า ลันตัง ซึ่งในกลุ่มผู้สูญหาย ก็รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติด้วย ซึ่งเมืองนี้อยู่ไม่ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุ