คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. มีมติเพิกถอนใบอนุญาต ช่อง พีซ ทีวี ของกลุ่ม นปช. หลังจากก่อนหน้านี้ เคยถูกสั่งปิดสถานี 7 วัน จากเนื้อหารายการ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณีที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท.ได้มีมติ ต่อกรณีออกอากาศรายการของช่อง พีซ ทีวี (PEACE TV) ว่ามีเนื้อหาที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งมีผลให้ มีคำสั่งปิดสถานีเป็นเวลา 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ 10-17 เมษายน 2558 และหลังจากนั้น ทางสถานีโทรทัศน์ พีซ ทีวี ได้กลับมาออกอากาศตามปกติ

กระทั่งล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ที่ประชุม กสท.ซึ่งมี พันเอกนที ศุกลรัตน์ เป็นประธาน ได้พิจารณาข้อร้องเรียนช่อง พีซ ทีวี และมีมติเพิกถอนใบอนุญาต
โดย พ.อ.นที ได้ทวีตข้อความ ชี้แจงรายละเอียดดังกล่าวผ่านทางทวิตเตอร์ @DrNateeDigital ระบุ เหตุผล 15 ข้อว่า ตามบันทึกข้อตกลงที่ทางบริษัท พีซ เทเลวิชั่น จำกัด ได้ทำกับทาง กสทช.แต่กลับมีข้อร้องเรียนการกระทำที่ฝ่าฝืน ว่าจะไม่ออกอากาศเนื้อหา ที่ส่อให้เกิดความสับสน ยั่วยุ ปลุกปั่น ให้เกิดความขัดแย้ง และสร้างให้เกิดความแตกแยก


ที่ผ่านมาอนุกรรมการ กสทช.ได้ตักเตือนหลายครั้ง ตั้งแต่เดือน ต.ค. 2557 แต่ยังคงนำเสนอเนื้อหาในลักษณะเช่นเดิม จนอนุกรรมการฯ ได้เสนอ กสท.เพื่อพิจารณาข้อร้องเรียนมา เมื่อ 23 มี.ค.2558 และมีมติเมื่อ 30 มี.ค.58 ให้พักใช้ใบอนุญาต 7 วัน และเมื่อกลับมาออกอากาศอีกครั้ง 18 เม.ย.58 ก็ยังมีเนื้อหาละเมิดต่อข้อตกลงฯ ในลักษณะเช่นเดิม

เมื่อ กสท.ได้พิจารณาถึงการกระทำโดยถี่ถ้วนว่าเป็นลักษณะเข้าข่ายการกระทำที่เป็นความผิดซ้ำซาก ที่ประชุมจึงได้มีมติ เพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการของสถานีโทรทัศน์ พีซ ทีวี
สำหรับสถานี พีซ ทีวี เป็นสถานีโทรทัศน์ช่องดาวเทียม ที่รายการส่วนใหญ่ มีแกนนำ กลุ่ม นปช. เป็นผู้ดำเนินรายการ เช่น นายจตุพร พรหมพันธ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายแพทย์เหวง โตจิราการณ์