พิษณุโลก-ชาวบ้านไผ่ขอน้ำ ต.มะตูม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก 2 หมู่บ้าน ร่วมสืบสานประเพณีท้องถิ่นท้องถิ่นฉลองขวัญข้าวแม่พระโพสพ ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 6 ของทุกปี พร้อมเตรียมทำนาครั้งใหม่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


วันที่ 27 เม.ย.2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดไผ่ขอน้ำ ต.มะตูม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ชาวบ้านไผ่ขอน้ำ หมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 4 ต.มะตูม ร่วมกันจัดพิธีทำสู่ขวัญข้าว และแห่แม่โพสพ ที่ตรงกับวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 6 ซึ่งแต่ละปีอาจไม่ตรงกัน โดยเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระคุณของแม่โพสพ ตามความเชื่อที่ว่าแม่โพสพมีพระคุณ จึงต้องทำขวัญข้าวเป็นการกล่าวขอขมาต่อต้นข้าวทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลง เกิดขึ้นกับข้าว ทั้งการเกิดเองตามธรรมชาติ และจากการที่มนุษย์ทำอะไรกับต้นข้าว เช่นการเกี่ยวข้าว หลังฤดูการเก็บเกี่ยวแล้ว อีกทั้งเป็นการขอบคุณ และเอาใจแม่โพสพที่ให้ความอุดมสมบูรณ์แก่ผืนนา และเพื่อขออภัย รวมทั้งเรียกขวัญแม่โพสพเพื่อความเป็นสิริมงคล
สำหรับพิธีแห่แม่โพสพของหมู่บ้านไผ่ขอน้ำนั้น เริ่มจากบริเวณทางเหนือของหมู่บ้าน และเดินแห่ขบวนโดยมีกลองยาว คณะนางรำ และชาวบ้านสองข้างทางมาร่วมพิธีกันอย่างครื้นเครง สร้างสีสันและความสนุกสนาน โดยพร้อมใจกันเดินทางมายังศาลาการเปรียญวัดไผ่ขอน้ำ จากนั้นชาวบ้านจะนำขันเงินที่ใส่กระทงเรียกว่า กระทงนมแมว หมาก 3 คำ ไข่ต้ม กล้วย น้ำ ข้าวเปลือก ข้าวสุก ธูป เทียน ดอกไม้ มาเวียนรอบโบสถ์จำนวน 3 รอบ จากนั้นจะนำแม่โพสพขึ้นบนศาลาและมีการทำขวัญแม่โพสพ ส่วนในช่วงค่ำจัดให้มีมหรสพเฉลิมฉลองแม่โพสพ และในตอนเช้าของอีกวันชาวบ้านจะร่วมกันตักบาตรทำบุญ ก่อนที่จะนำแม่โพสพของตนเองกลับมาที่บ้านของแต่ละคนเพื่อบูชา และเป็นขวัญกำลังใจในการทำนาครั้งต่อไป
นายทูล ภู่รอด ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.มะตูม ชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน จะมีร่วมกันสืบทอดประเพณีท้องถิ่นฉลองขวัญข้าวแม่พระโพสพ มาตั้งแต่สมัยอดีต จนถึงปัจจุบัน ไม่ต่ำกว่า 50 ปีแล้ว ทั้งนี้เพื่อเป็นการระลึกพระคุณของแม่โพสพที่ให้ผลผลที่ดีในฤดูกาลที่ผ่านมา โดยมีการฉลองข้าวกันที่วัดเป็นประจำทุกปี เมื่อถึงวันขึ้น 9 ค่ำเดือน 6 โดยจะมีพิธีจำนวน 2 วัน ซึ่งอยากให้เยาวชนรุ่นหลัง ได้ร่วมกันรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีไทยดั้งเดิม เอาไว้ เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล โดยเฉพาะครอบครัวที่เป็นชาวนาอย่างแท้จริง