องค์ยูเนสโก้ กำลังพยายามประเมินความเสียหายของโบราณสถานในเนปาลจำนวนมาก ที่ได้รับความเสียหาย หรือพังทะลายโดยสิ้นเชิง หลังจากเจอกับแผ่นดินไหวครั้งใหญ่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ในจำนวนนั้นก็รวมถึงจัตุรัส 3 แห่งที่เต็มไปด้วยวัง ในเมืองปาทาน และภักตปุระในเขตหุบเขากาฎมาณฑุ และในกรุงกาฎมาณฑุ ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยวัดหลายแห่งถล่มลงมา อย่างวัด 2 แห่งในปาทานพังทะลายลงมาโดยสมบูรณ์ ขณะที่จุตุรัสเดอร์บาร์ในกาฎมาณฑุ ก็อยู่ในสภาพที่เลวร้ายเช่นกัน
เจ้าหน้าที่ยูเนสโกบอกว่า จนถึงตอนนี้ทางยูเนสโกกำลังประเมินสถานการณ์ และรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับความเสียหาย และจริงๆ ตอนนี้หน่วยงานของสหประชาชาติทุกหน่วยงาน ก็ได้รับคำร้องขอความช่วยเหลือมาจากรัฐบาลเนปาล
เจ้าหน้าที่ยูเนสโกในเนปาล บอกว่าตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึงเรื่องการซ่อมสร้างโบราณสถานที่เสียหาย และความช่วยเหลือที่ยูเนสโกอาจจะให้ได้
ขณะเดียวกัน ทางยูเนสโก ก็กำลังประเมินความเสียหายของสวนลุมพินีวัน สถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า ซึ่งเป็นแหล่งมรดกโลก แม้จะไม่ได้รับรายงานว่าเกิดความเสียหายรุนแรงที่นี่ก็ตาม
แต่ผู้เชี่ยวชาญ ได้ออกมาแสดงความกังวลว่าโบราณสถานหลายแห่ง อาจจะบูรณะซ่อมแซมไม่ได้ เมื่อพิจารณาถึงความเสียหายจากภาพที่ปรากฏ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ก็ถือว่าเป็นความเสียหายที่ซ่อมแซมไม่ได้ ทั้งของเนปาล และของโลก