อุดรธานี - ชาวบ้านกู้เงินมาซ่อมบ้านที่พายุพัดพัง รอราชการไม่ไหว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


เมื่อวันที่23เมษายน 2558ได้มีการออกสำรวจความเสียหายจากพายุฝน ที่ตกลงมาติดต่อกันเป็นวันที่สอง โดยที่บ้านดงบัง ม.3ต.กุดจับ อ.กุดจับ ที่บ้านเรือนที่ถูกพายุพัดเสียหาย30หลังและบ้านหนองสร้างไพร ม.5ต.ปะโค อ.กุดจับ บ้างถูกพายุพัดเสียหาย25หลังคาเรือน ที่รอการช่วยเหลือจากราชการมาซ่อมแซมบ้านเรือนไม่ไหว เนื่องจากยังคงมีฝนตกลงมา ทำให้เดือดร้อนไม่ได้นอน และพืชผลทางการเกษตรเสียหาย อาทิ ถั่วลิสง,ข้าวเปลือก และมันเส้น ต้องไปหยิบหนี้ยืมสินมาซ่อมแซมบ้าน เกรงฝนจะตกลงมาอีกในวันนี้ ขณะที่โรงเรียนโนนสูงวิทยา บ้านหนองสร้างไพร อาคารเรียนชั้นเดียว ก็ถูกลมพายุพัดพัดเสียหายทั้งหลัง


นายวรวุธ ลีกุล อายุ42ปี เลขที่113ม.3บ.ดงบัง เปิดเผยว่า พายุพัดหลังคาบ้านหายหมดราว190 ตร.ม. ตอนแรกคิดว่าจะรอราชการมาช่วยก่อน จึงจะไปซื้ออุปกรณ์มาเพิ่มเติม แต่เมื่อฝนตกลงมาเมื่อคืนนี้ และกรมอุตุฯยังบอกว่าจะตกลงมาอีก จึงไปกู้เงินจาก ธกส.มาซื้ออุปกรณ์หลังคา,ไม้ และอื่นๆ ราว30,000บาท มาซ่อมเองเพราะเป็นช่าง พร้อมกับขอแรงเพื่อนช่างมาช่วย เตรียมเงินค่าแรงไว้อีก5,000บาท หากไม่พอก็จะไปหามาเพิ่ม โดยจะเร่งให้เสร็จทันวันนี้ หรือไม่ก็กั้นบางส่วนเอาไว้สำหรับนอน ถ้าจะรอทางราชการมาช่วยเหลือคงอีกนาน


นางมาตร พรมแสง อายุ78ปี เลขที่33/1ม.3บ.ดงบัง เล่าว่า พายุพัดตอนเย็นหลังคาบ้านหลุดออกไปครึ่งหนึ่ง เสียงลมและบ้านพังดังมาก จึงพนมมือที่อกแล้วมุดเข้าไปใต้แคร่ ราว30นาทีลูกหลานก็เข้ามาช่วย เก็บข้าวของจนเช้าอีกวัน ก็มี อบต.มาสำรวจเพื่อช่วยเหลือ จนมาเย็นอีกวันฝนตกลงมาอีก แรงกว่าวันแรกทุกคนไม่มีที่นอน เช้านี้จึงตัดสินใจไปหยิบยืมเงินจากญาติได้20,000กว่าบาท ไปซื้ออุปกรณ์มาซ่อมบ้าน เกรงฝนจะตกลงมาอีก


นายจรูญ ศิริวัฒน์วิชาญ ครูผู้สอนโรงเรียนโนนสูงวิทยา เปิดเผยว่า โรงเรียนได้งบสร้างอาคารใหม่ จึงให้ช่างมาย้ายอาคารชั้นเดียว ของชั้น ป.1และ ป.4ออกมาจุดที่จะสร้างอาคารใหม่ หลังจากช่างตัดเสาออก ทุบฝาอิฐออกจนหมด ขณะกำลังยกตัวอาคาร และเคลื่อนออกมาได้เล็กน้อย พายุก็พัดมารุนแรงมาก ช่างตัดสินใจหยุดการย้าย แยกกันไปหลบในที่ปลอดภัย พอลมสงบพบอาคารเคลื่อนไปกว่า20เมตร และพังพับลงกับพื้น โชคดีทุกคนปลอดภัย