ทีมกู้ภัยเร่งค้นหาศพผู้เคราะห์ร้ายจากอุบัติเหตุเครื่องบินแอร์เอเชียในทะเลชวาวันนี้ แต่มีอุปสรรคจากลม กระแสน้ำเชี่ยว และคลื่นสูง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

การค้นหาศพผู้เคราะห์ร้ายทั้ง 162 ชีวิตจากเที่ยวบิน QZ8501 ที่ประสบเหตุตกในทะเลชวาเมื่อวันอาทิตย์ เริ่มขึ้นอีกครั้งในวันนี้ หลังจากพบศพแล้ว 6 รายและชิ้นส่วนจากเครื่องบิน ที่รวมถึงประตูทางออกฉุกเฉิน กระเป๋าผู้โดยสาร เสื้อชูชีพ และถังออกซิเจน โดยจุดที่พบอยู่ห่างจากจุดที่เครื่องบินขาดการติดต่อเพียงเกือบ 16.กม.และศพทั้ง 6 ศพอยู่ห่างจากจังหวัดกาลิมันตันกลางบนเกาะบอร์เนียวราว 160 กม.

แต่หน่วยค้นหากู้ภัยบอกว่าในการค้นหาเมื่อวานที่ต้องใช้เจ้าหน้าที่โรยตัวด้วยเชือกลงจากเฮลิคอปเตอร์มีอุปสรรคจากคลื่นสูง 2 เมตรและลมแรง ขณะที่หนึ่งในจำนวนศพที่พบ เป็นลูกเรือของเที่ยวบิน เนื่องจากสวมเครื่องแบบสีแดงของสายการบิน ขณะที่ชายคนหนึ่ง บอกว่า มารอฟังข่าวลูกสาวคนเดียวของบ้าน ที่เป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน และทำงานอยู่กับแอร์เอเชียได้ 2 ปีแล้ว

นายบัมบัง โซลิสต์โย ผู้อำนวยการสำนักงานค้นหาและกู้ภัยแห่งชาติ ยืนยันด้วยว่า พบศพเพียง 6 ศพ ไม่ใช่ 40 ศพ ตามที่โฆษกกองทัพเรือรายงานก่อนหน้านี้ โดยโฆษกคนนี้ได้ชี้แจงในเวลาต่อมาว่าตัวเลขดังกล่าวเกิดจากการสื่อสารที่ผิดพลาด

นายโซลิสต์โย กล่าวว่า ความพยายามในการค้นหานับจากนี้ ได้พุ่งเป้าไปยังจุดที่เห็น "เงา" และพบซากเครื่องบิน ซึ่งอยู่ทางไปทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองพังกาลันบัน จังหวัดกะลิมันตันกลาง บนเกาะบอเนียวราว 160 กิโลเมตร ซึ่งเมืองนี้อยู่ใกล้ทางวิ่งของเครื่องบินมากที่สุด และไม่ไกลจากตำแหน่งสุดท้ายของเครื่องบินก่อนหายไป

ขณะที่จีน ซึ่งมีพลเมือง 152 คน อยู่บนเครื่องบินโดยสาร เที่ยวบิน MH370 ของมาเลเซีย แอร์ไลนส์ ที่หายไปตั้งแต่เดือนมีนาคม เสนอให้ความช่วยเหลือ ด้วยการส่งเรือฟรีเกตและเครื่องบินทหารไปช่วยค้นหา ส่วนกองทัพเรือสหรัฐ มีแผนส่งเรือลำที่สอง ที่ติดตั้งอุปกรณ์ "ไซด์สแกนโซนาร์" ไปให้ความช่วยเหลือในกรณีที่จำเป็น หลังจากส่งเรือพิฆาตยูเอสเอส แซมป์สัน เข้าไปในพื้นที่แล้ว

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ซึ่งเดินทางโดยเครื่องบินไปยังจุดที่พบซากเครื่องบิน และแวะเมืองพังกาลัน บัน กล่าวยกย่องทีมค้นหาและบอกว่า ส่งเรือรบ 3 ลำ ไปยังจุดเกิดเหตุ เพื่อปฏิบัติการค้นหาครั้งใหญ่ในวันนี้ ซึ่งเป็นการสนธิกำลังกันระหว่างเฮลิคอปเตอร์กับเรือรบ เขายังกล่าวขอบคุณมิตรประเทศที่เข้าร่วมปฏิบัติการค้นหา ได้แก่ สิงคโปร์, มาเลเซีย และออสเตรเลีย พร้อมแสดงความเสียใจต่อความสูญเสียไปยังครอบครัวของผู้โดยสารและลูกเรือต่อโศกนาฎกรรมที่เกิดขึ้น
นายโทนี่ เฟอร์นันเดซ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารแอร์เอเชีย รีบเดินทางไปยังเมืองสุราบายาทันที หลังทราบข่าวการพบซากเครื่องบิน และบอกว่า เป็นประสบการณ์ที่เขาไม่เคยนึกฝันว่าจะเกิดขึ้น และอาจเป็นฝันร้ายที่แย่ที่สุดของ CEO สายการบิน