ผู้เชี่ยวชาญชี้ ขอบเขตการกระจัดกระจายของ QZ 8501 จะบอกได้ว่า เครื่องบินอยู่ในสภาพสมบูรณ์หรือไม่ก่อนตกลงทะเล

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินหลายคนให้ความเห็นผ่านทางสถานีโทรทัศน์ ABC News ว่า ซากของเครื่องบินโดยสาร เที่ยวบิน QZ 8501 ของแอร์เอเชีย อินโดนีเซีย จะช่วยให้เจ้าหน้าที่สืบสวนพบเบาะแสจำนวนมากต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งขนาดพื้นที่การกระจัดกระจายของซากเครื่องบิน อาจเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่สุดที่อาจไขปริศนาของโศกนาฎกรรมครั้งนี้

ถ้าขอบเขตของซากเครื่องบินกระจายค่อนข้างแคบ และหลักฐานที่พบค่อนข้างใกล้กัน ก็จะสันนิษฐานได้ว่า เครื่องบินอยู่ในสภาพสมบูรณ์ตอนที่ตกไปในทะเลชวา เมื่อวันอาทิตย์พร้อมกับผู้โดยสาร 162 คน แม้ว่าหมอกหนาจะเป็นอุปสรรคในการมองเห็น แต่เจ้าหน้าที่สืบสวนระบุเช่นกันว่า การพบเงาเครื่องบินในน้ำในระดับตื้น ส่งสัญญาณว่า เครื่องบินอยู่ในสภาพที่ยังสมบูรณ์อยู่มาก

แต่ถ้าเครื่องบินไม่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ และซากเครื่องบินกระจัดกระจายในวงกว้างกว่าที่คาดไว้ ก็สันนิษฐานได้เช่นกันว่า เครื่องบินแตกหักกลางอากาศก่อนตก นอกจากนี้ ชิ้นส่วนของเครื่องบิน ยังเป็นเบาะแสสำคัญ อย่างแรกคือ จะมีซีเรียล นัมเบอร์ อยู่ที่โลหะทุกชิ้น ที่ใช้สร้างเครื่องบิน และเจ้าหน้าที่สืบสวนจะตรวจหารอยไหม้ เพื่อหาข้อสรุปว่า เกิดไฟไหม้บนเครื่องบิน หรือ เกิดการระเบิดขึ้นหรือไม่