สื่อในอินโดนีเซียเปิดเผยว่า บรรดาเพื่อนบ้านและเพื่อนร่วมงาน ต่างก็บอกว่า กัปตัน อิริยันโต วัย 53 ปี ที่ควบคุมเครื่องบินแอร์เอเชียเป็นหนึ่งในนักบินเครื่องบินรบฝีมือดีที่สุดคนหนึ่งของประเทศ ก่อนที่จะลาออกจากกองทัพเพื่อมาเป็นนักบินสายการบินพาณิชย์ สำหรับลักษณะนิสัยส่วนตัวก็เป็นคนอบอุ่น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ริยันโต เริ่มต้นอาชีพนักบิน ด้วยการบินเครื่้องบินขับไล่แบบ F-5 และ F-16 หลังจบการศึกษาจากโรงเรียนนักบินกองทัพอากาศ Adi Sucipto ซึ่งเป็นสถาบันที่ผลิตนักบินชั้นดีให้กับกองทัพเมื่อปี 2536 ซึ่งอดีตครูฝึกของเขาบอกว่าอิริยันโต เป็นหนึ่งในนักเรียนที่เก่งที่สุด
ตอนแรกเขาประจำอยู่ฝูงบินที่ 14 ฐานทัพอากาศ Iswahjudi เมือง Madiun ในชวาตะวันตกนานราว 10 ปี ซึ่งผู้บัญชาการฐานทัพที่นี่ก็บอกว่าเขาเป็น smart pilot เพื่อนนักบินก็บอกว่า ในยุคของเครื่อง F-5 เขาเป็นหนึ่งในนักบินที่บินกับเครื่องรุ่นนี้ได้เก่งที่สุด
ในช่วงกลางยุค 90 เขาลาออกจากกองทัพ และมาขับเครื่องบินให้สายการบิน Adam Air แต่สายการบินก็ปิดตัวลงไปในปี 2551 หลังเกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง จากนั้นเขาก็ไปขับเครื่องให้กับ Merpati Airline, Sriwijaya Airline ก่อนจะมาอยู่กับ AirAsia ปัจจุบัน เขาทำการบินสัปดาห์ะ 4 ครั้ง
อิริยันโต เกิดเมื่อปี 2504 สมรสแล้ว และตั้งรกรากอยู่ที่เมืองซิโดอาร์โจ ในชวาตะวันออก ห่างจากสุราบายาใช้เวลาขับรถราว 1 ชั่วโมง มีลูก 2 คน คนโตอายุ 25 และคนเล็กอายุ 8 ขวบ
อิริยันโต ยังสนใจเรื่องมอเตอร์ไซค์คลาสสิค และเป็นสมาชิกชมรมมอเตอร์ไซค์ท้องถิ่น รวมทั้งยังทำงานให้ส่วนรวม เช่นการเป็นประธานในชุมชน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด