การค้นหาเที่ยวบิน QZ8501 ของแอร์เอเชียดำเนินต่อเป็นวันที่สามในวันนี้ โดยมีการขยายพื้นที่ค้นหากว้างขึ้นเป็น 13 จุด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เฮนรี บัมบัง โซลิสต์โย ผู้บัญชาการสำนักงานค้นหาและกู้ภัยแห่งชาติอินโดนีเซียแถลงวันนี้ว่า ปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินของแอร์เอเชียเป็นวันที่สามในวันนี้ขยายพื้นที่มากขึ้นจาก 7 จุดเป็น 13 จุด และกำลังมีการตรวจสอบข่าวที่ชาวประมงสองคนบอกว่าเห็นเครื่องบินและได้ยินเสียงระเบิดในเช้าวันอาทิตย์
การค้นหาวันนี้ขยายพื้นที่ครอบคลุมราว 10,000 ตรารางไมล์ทะเล และทะเลที่ค้นหามีระดับความลึกราว 50-100 เมตร โดยการค้นหาทางทะเลเลื่อนลงไปทางใต้ โดยจะอยู่เหนือจากจุดที่เครื่องบินขาดการติดต่อไปราว 2 ไมล์ทะเล นอกจากนี้ยังขยายการค้นหาบนบกด้วย และได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ไปค้นหาทางบกแล้ว ส่วนสภาพอากาศมีคลื่นสูงเพียง 1-2 เมตร และมีฝนตกเล็กน้อยช่วงเช้า
นอกจากนี้ฝ่ายปฏิบัติการค้นหากู้ภัย ยังส่งเครื่องบินเซสน่า 2 ลำมุ่งหน้าไปตรวจสอบจุดที่พบควันบนเกาะ ซึ่งเป็นเบาะแสล่าสุดขณะนานาชาติกำลังค้นหาครอบคลุมพื้นที่กว้างใหญ่กว่าขนาดของรัฐแคลิฟอร์เนียในสหรัฐ
ส่วนกรณีพบคราบน้ำมัน 2 จุดห่างจากเกาะเบลิตุง 105 ไมล์ทะเล ได้ไปตรวจสอบแล้วพบเพียงกลุ่มก้อนหิน
ปัจจุบันมีเรืออย่างน้อย 30 ลำ เครื่องบิน 15 ลำและเฮลิคอปเตอร์ 7 ลำจากอินโดนีเซียออสเตรเลีย สิงคโปร์และมาเลเซียร่วมค้นหาในบริเวณทะเลชวาระหว่าง เกาะบังกาและเกาะเบลิตุง กับจังหวัดกาลิมันตันบนเกาะบอร์เนียว ขณะที่สหรัฐกำลังส่งเรือพิฆาตไปยังจุดค้นหาและคาดว่าจะไปถึงวันนี้ และสหรัฐยืนยันว่าอินโดนีเซียได้ร้องขอความช่วยเหลือในการระบุตำแหน่งเครื่องบิน และกระทรวงกลาโหมบอกด้วยว่าอาจมีการให้ความช่วยเหลืออุปกรณ์ค้นหาทั้งทางอากาศ พื้นผิวทะเล และใต้ทะเล