อินโดนีเซียคาดว่า วัตถุที่พบลอยอยู่ในทะเลชวา ระหว่างค้นหาเครื่องบินของแอร์เอเชียที่หายไปเป็นวันที่สาม ในวันนี้เป็นชิ้นส่วนจากเครื่องบินลำนี้ นอกจากนี้ยังมีรายงานพบร่างคนด้วย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

โจโก มูร์จัตโมดโจ อธิบดีกรมการบินพลเรือนของอินโดนีเซีย เปิดเผยวันนี้ว่า เวลานี้สามารถยืนยันได้ว่า วัตถุที่พบระหว่างการค้นหาทางอากาศในบริเวณใกล้กับจุดสุดท้ายที่เที่ยวบิน QZ8501 ของแอร์เอเชียหายไปเมื่อเช้าวันอาทิตย์ เป็นวัตถุจากเครื่องบินลำนี้ โดยจากขนาดและสีของชิ้นส่วนที่มีทั้งขาวและแดง ซึ่งเป็นสีสัญลักษณ์ของแอร์เอเชีย ทำให้เชื่อว่าน่าจะเป็นชิ้นส่วนเครื่องบินลำนี้ ส่วนจุดที่พบวัตถุอยู่ห่างจาก ปังกาลัน บุน ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ 100 ไมล์ และรัฐมนตรีคมนาคมนาจะเดินทางไปลงพื้นที่เพื่อติดตามความคืบหน้าเรื่องนี้
ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่กองทัพอากาศอินโดนีเซียเปิดเผยว่า มีการตรวจพบวัตถุขนาดใหญ่เกือบ 10 ชิ้นและชิ้นเล็กๆสีขาวอีกจำนวนมาก ซึ่งไม่สามารถถ่ายภาพได้ โดยจุดที่พบอยู่ห่าง 10 กม.จากตำแหน่งสุดท้ายของเครื่องบินก่อนหายไปจากจอเรดาร์ และเจ้าหน้าที่ได้เผยแพร่ภาพวัตถุทั้ง 10 ชิ้น ซึ่งมีชิ้นส่วนที่คล้ายประตูเครื่องบิน สไลด์ทางออกฉุกเฉิน และวัตถุสี่เหลี่ยมคล้ายกล่อง
ล่าสุด เฮนรี บัมบัง โซลิสต์โย ผู้บัญชาการสำนักงานค้นหาและกู้ภัยแห่งชาติอินโดนีเซีย กล่าวด้วยว่า เขามั่นใจถึง 95% ว่าวัตถุที่พบเป็นของเที่ยวบินที่กำลังค้นหาขณะเดียวกันเขาบอกด้วยว่าเมื่อเวลา 13.25 น.พบวัตถุที่เชื่อว่าอาจเป็นหนึ่งในศพผู้โดยสาร
นอกจากนี้ทหารอินโดนีเซียนายหนึ่งเปิดเผยด้วยว่า จากการตรวจดูภาพถ่ายจุดที่พบวัตถุในพิ้นที่ค้นหา เห็นร่างคนหนึ่งคนลอยอยู่เหนือผิวน้ำที่มีคลื่นซัด
และหลังจากสถานีโทรทัศน์แพร่ภาพศพลอยน้ำในทะเล ญาติของผู้สูญหายบนเครื่องบินโผเข้ากอดกันและร้องไห้ และชายคนหนึ่งถึงกับเป็นลมหมดสติจนต้องใช้เปลหามออกไป
นอกจากนี้สำนักงานค้นหาและกู้ภัยแห่งชาติ บอกว่า ทะเลในบริเวณจุดที่พบวัตถุมีความลึก 25-30 เมตร จึงอาจใช้นักประดาน้ำในการเก็บกู้ชิ้นส่วน แต่มีเรื่องที่น่าวิตกเกี่ยวกับความเชี่ยวของกระแสน้ำ และหากสภาพอากาศไม่ดี ชิ้นส่วนวัตถุเหล่านี้อาจลอยไปไกลอีกกว่าที่ทีมกู้ภัยจะไปถึง
ปัจจุบันมีเรืออย่างน้อย 30 ลำ เครื่องบิน 15 ลำและเฮลิคอปเตอร์ 7 ลำจากอินโดนีเซียออสเตรเลีย สิงคโปร์และมาเลเซียร่วมค้นหาในบริเวณทะเลชวาระหว่าง เกาะบังกาและเกาะเบลิตุง กับจังหวัดกาลิมันตันบนเกาะบอร์เนียว โดยวันนี้พื้นที่ค้นหาขยายจาก 7 จุดเป็น 13 จุดครอบคลุมพื้นที่ 10,000 ตารางไมล์ทะเล ขณะที่สหรัฐกำลังส่งเรือพิฆาตไปยังจุดค้นหาและคาดว่าจะไปถึงวันนี้ และสหรัฐยืนยันว่าอินโดนีเซียได้ร้องขอความช่วยเหลือในการระบุตำแหน่งเครื่องบิน และกระทรวงกลาโหมบอกด้วยว่าอาจมีการให้ความช่วยเหลืออุปกรณ์ค้นหาทั้งทางอากาศ พื้นผิวทะเล และใต้ทะเล

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด