รองนายกรัฐมนตรีวิษณุ เครืองาม ระบุข้อเสนอกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เป็นเพียงแค่โยนหินถามทางสังคม ก่อนนำมาภาพรวมมาพิจารณาอีกครั้ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

รองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม พูดถึงกรณีข้อเสนอของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญถูกวิจารณ์อย่างมากขณะนี้ /โดยนายวิษณุระบุว่า ความจริงแล้วเป็นเพียงข้อเสนอของกมธ.ยกร่างฯเท่านั้น ซึ่งเป็นการโยนหินถามทาง ยังไม่เป็นข้อสรุป เชื่อสุดท้ายเมื่อกรรมาธิการยกร่างฯนำข้อเสนอมาดูในภาพรวม และเมื่อความเห็นบางข้อเสนอไม่สามารถไปด้วยกันได้ก็จะจะมีการทบทวนอีกครั้ง อย่างเช่นที่มาส.ว. ก็ต้องให้สอดคล้องกับเรื่องของอำนาจด้วย เพราะหากไม่ได้มาจากเลือกตั้งแต่กลับมีอำนาจมากจะอธิบายกับสังคมลำบาก
สำหรับประเด็นเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ขององค์กรอิสระนั้น นายวิษณุ บอกว่า ต้องพิจารณา3 ข้อคือ 1.ที่มาต้องให้สมเหตุสมผล 2.จำนวน และ3.อำนาจ ตัวอย่างกรณีที่ผ่านมากกต.เป็นผู้กำหนด วางระเบียบ ในการเป็นผู้ปฏิบัติคุมหีบเลือกตั้งเอง และในการเป็นผู้แจกใบเหลืองใบแดงเองทั้งหมดแบบเบ็ดเสร็จ จึงทำให้มีแนวคิดว่าอาจต้องถอยกลับมาคิดใหม่ว่าอาจจะแยกทั้ง 3 ส่วนนี้ออก บางส่วนให้กกต. หรือบางส่วนให้มหาดไทย หรือหน่วยงานอื่นซึ่งน่าจะเกิดการถ่วงดุลมากกว่า