แอร์บัส บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินลำที่ขาดการติดต่อ ออกแถลงการณ์ ระบุว่า เครื่องบินรุ่น เอ320-200 ได้ส่งมอบให้กับแอร์เอเชียเมื่อเดือนตุลาคมปี 2551 และจนถึงตอนนี้มีชั่วโมงบินแล้วเฉลี่ย 23,000 ชม. และ 13,600 เที่ยวบิน และแอร์บัสยืนยัน จะช่วยเหลือในการค้นหาด้วย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

มาเลเซียแอร์ไลน์ส โพสต์เฟซบุ๊คให้กำลังใจแอร์เอเชีย โดนใช้คำว่า แอร์เอเชียสเตย์สตรอง และบรรยายขอภาวนาให้กับครอบครัว และเพื่อนของผู้โดยสารที่อยู่บนเครื่อง QZ8501
รายงานตามการเปิดเผยรายละเอียดเที่ยวบินของ ก.คมนาคมอินโดนีเซียระบุว่า มีสมาชิกบนเครื่องบินทั้งหมดเพียง 161 คน ไม่ใช่ 162 คนตามรายงานที่ออกมาก่อนหน้านี้ เนื่องจากมีลูกเรือบนเครื่องบิน 6 คน ไม่ใช่ 7 คน ขณะที่มีรายงานว่ามีผู้โดยสาร 23 คนที่ไม่ได้มาขึ้นเครื่อง
เครือจักรภพแห่งชาติของอังกฤษ ออกมายืนยันแล้วว่ามีผู้โดยสารสัญชาติอังกฤษ อยู่บนเครื่องบินจริง และกำลังอยู่ระหว่างประสานงานกับสถานทูตในกรุงจาการ์ต้า เพื่อติดตามรายละเอียดต่อไป
โดยหลักตอนนี้ญาติผู้โดยสารส่วนใหญ่รวมตัวกัน ที่สนามบินจูอันดาในสุราบายา ซึ่งแอร์เอเชียมีการตั้งศูนย์ประสานงานอยู่ที่นั่น และโทนี เฟอร์นานเดซ ซีอีโอของแอร์เอเชีย กำลังอยู่ระหว่างการเดินทางไป และอีกส่วนหนึ่งที่สนามบินชางฮีของสิงคโปร์ ก็มีศูนย์ประสานงานอยู่เช่นกัน