26 ธ.ค. 2557 - "ป.ป.ช." เตรียมสอบ ข้าราชการระดับสูง ยักยอกเงินเทคโนฯลาดกระบัง ส่วน อนุฯไต่สวน คดีข้าวจีทูจี จ่อชงเรื่องต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. 20 ม.ค.58

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.ที่ผ่านมามีการหารือกันถึงกรณีเงินส่วนกลางของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง จำนวนกว่า 3,000 ล้าน ถูกยักยอกสูญหายไปถึง 1,600 ล้านบาท โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของมหาวิทยาลัยฯ กับเจ้าหน้าที่ธนาคาร ทั้งนี้คณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาแล้วเห็นว่ากรณีดังกล่าว ป.ป.ช.มีอำนาจที่จะเข้าไปตรวจสอบ เพราะมีเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้อง คือ ผอ.ส่วนการคลัง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังโดยในเบื้องต้น กรรมการ ป.ป.ช.ได้ให้เจ้าหน้าที่ไปรวบรวมข้อมูลในเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณ เดือน ม.ค.58 หลังจากรวบรวมหลักฐานแล้วก็จะเสนอต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.เพื่อพิจารณาตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงต่อไป
นายปานเทพ กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นอนุกรรมการไต่สวนฯกรณีระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ที่มีนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ สมัยรัฐบาล น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กับพวกนั้น ได้รายงานต่อที่ประชุมว่า ขณะนี้ได้รวบรวมสำนวนเรียบร้อยแล้ว โดยเป็นส่วนของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และนักการเมือง ซึ่งจะสรุปเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ ในวันที่20 ม.ค.58 ทั้งนี้ในส่วนของบริษัทที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการต่อหลังจากนั้น