รองนายกรัฐมนตรี และคณะฝ่ายความมั่นคง เดินทางกลับจากเยือนกัมพูชาแล้ว โดยได้หารือกับ นายกฯ ฮุนเซน และ พล.อ.เตีย บันห์ รัฐมนตรีกลาโหมของกัมพูชา ในเรื่องความมั่นคงตามแนวชายแดน และพร้อมดำเนินการตามคำพิพากษาศาลโลก กับขอ้พิพาทปราสาทพระวิหาร

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีกลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก และคณะฝ่ายความมั่นคง เดินทางกลับจากการเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการภายหลังจากเข้าพบนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฮุนเซน กับ พล.อ.เตีย บันห์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมกัมพูชา รวมถึงเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการทั่วไปไทย-กัมพูชา หรือ จีบีซี
พล.อ.ประวิตร บอกว่า การประชุมจีบีซี เป็นเรื่องความสัมพันธ์ชายแดนที่จะดำเนินการให้ประชาชนบริเวณชายแดนของทั้งสองประเทศมีความปลอดภัย รวมไปถึงปัญหายาเสพติด แรงงาน การค้ามนุษย์ และกรณีไทยและกัมพูชาจะต้องดำเนินการร่วมกัน โดยเฉพาะเรื่องการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ บริเวณจ.สระแก้ว และ จ.ตราด และการเยือนระหว่างสองกองทัพเพื่อให้การพูดคุยตามแนวชายแดนเกิดประสิทธิภาพ แต่ไม่ได้มีการหารือเรื่องเขาพระวิหาร เพราะการประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมเรื่องความมั่นคงตามแนวชายแดน รัฐมนตรีกลาโหมบอกว่า ไทยและกัมพูชา มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน โดยเฉพาะการพูดคุยในระดับปฏิบัติที่จะต้องมีการพูดคุยร่วมกันให้มากขึ้น สร้างความเข้าใจที่ดีต่อกัน ส่วนเรื่องเขาพระวิหารตอนนี้ดีอยู่แล้ว รวมถึงเรื่องการวางกำลังทหารในพื้นที่ ส่วนการดำเนินการตามคำสั่งของศาลโลกนั้น มีกระทรวงต่างประเทศเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งการเดินทางไปครั้งนี้ได้มีการหารือกับนายกฯ ฮุนเซน ของกัมพูชา กรณีผู้มีความเห็นต่างและหนีหมายจับของไทยหลบหนีอยู่ในกัมพูชา โดยรัฐบาลกัมพูชายืนยันว่าไม่มีการเคลื่อนไหว