รัฐสภาญี่ปุ่นลงมติรับรอง นายชินโสะ อาเบะ เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัยวันนี้ หลังพรรครัฐบาลชนะการเลือกตั้ง ที่จัดขึ้นก่อนกำหนดสองปีอย่างถล่มทลาย เมื่อกว่าหนึ่งสัปดาห์ที่แล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สภาผู้แทนราษฎรลงมติวันนี้ด้วยคะแนนเสียงถล่มทลาย 328 เสียงสนับสนุนนายกรัฐมนตรีอาเบะ วัย 60 ปีให้ดำรงตำแหน่งอีกสมัย ตามด้วยการลงมติสนับสนุนจากวุฒิสภา และในบ่ายวันนี้อาเบะจะประกาศชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ หลังจากรัฐมนตรีชุดปัจจุบันทั้งคณะลาออกช่วงเช้าวันนี้เพื่อเปิดทางให้มีการปรับคณะมนตรี หลังจากนั้นคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะเข้าเฝ้าสมเด็จพระจักรพรรดิ์อากิฮิโตะที่พระราชวังอิมพิเรียลเพื่อสาบานตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ
ส่วนการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่คาดว่าจะยังคงรัฐมนตรีตำแหน่งสำคัญๆไว้ตามเดิม เช่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีคลัง ทาโร่ อาโสะ และรัฐมนตรีต่างประเทศฟูมิโอะ คิชิดะ แต่จะเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่เป็น นายเกน นาคาตานิ ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคง แทนนาย อากิโนริ เอโตะ ที่ไม่ขอรับตำแหน่งอีกหลังเผชิญเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับเงินสนับสนุนทางการเมือง
สำหรับภารกิจท้าทายที่รออยู่ของนายอาเบะ มีหลายเรื่องตั้งแต่ การกระตุ้นเศรษฐกิจที่เข้าสู่ภาวะถดถอย การเปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่ปิดไปนับตั้งแต่วิกฤติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกิชิะ และความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับชาติเพื่อนบ้าน
นายอาเบะได้รับอาณัติอย่างท่วมท้นให้บริหารประเทศต่อไป หลังรัฐบาลผสมของเขาชนะการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อ 14 ธ.ค.ซึ่งเขาบอกว่าเป็นเหมือนการลงประชามติต่อนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของเขาที่เรียกว่า "อาเบะโนมิกส์" และรัฐบาลยังสามารถกวาดคะแนนเสียงได้มากถึง 2 ใน 3 ของสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะทำให้เขาสามารถผลักดัน การปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นเป้าหมายที่สามและเป้าหมายสุดท้ายของนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังจากได้ดำเนินมาตรการเพิ่มการใช้จ่ายภาครัฐและผ่อนคลายนโยบายการเงิน
แต่นักวิเคราะห์หลายคน ชี้ว่า ชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่ใช่การรับรองนโยบายของอาเบะเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเพราะความอ่อนแอและการแตกแยกของพรรคฝ่ายค้านที่ทำให้ขาดความน่าเชื่อถือ และผลสำรวจหลังเลือกตั้งที่จัดทำโดยหนังสือพิมพ์โยมิอูริ พบว่า มีผู้ตอบคำถามเพียง 7 เปอร์เซ็นต์ ที่คิดว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของนายอาเบะ ทำให้เขาได้รับชัยชนะ และ 55 เปอร์เซนต์คิดว่า พรรคเสรีประชาธิปไตยของนายอาเบะ จะชนะโดยได้ที่นั่งลดลงกว่านี้

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด