ศาลอาญาพิพากษาจำคุก 3 ปี อดีตผู้กำกับการ สภ.โพธิ์แก้ว ติดสินบนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 30 ล้าน เพื่อให้ช่วยคดีตัดสินยุบพรรคไทยรักไทย โดยไม่รอลงอาญา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ในคดีนี้อัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พ.ต.อ.ชาญชัย เนติรัฐการ อดีตผู้กำกับการ สถานีตำรวจภูธร ตำบลโพธิ์แก้ว อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ความผิดฐานขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงานในตำแหน่งตุลาการ เพื่อจูงใจให้กระทำการอันมิชอบด้วยหน้าที่
โดยเมื่อวันที่ 16 ถึง 22 ตุลาคม 2549 พ.ต.อ.ชาญชัย เสนอเงิน 30 ล้าน ให้ หม่อมหลวงไกรฤกธิ์ เกษมสันต์ อดีตตุลาการรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ช่วยเหลือในการพิจารณาคดียุบพรรคไทยรักไทย
ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าโจทก์มีหม่อมหลวงไกรฤกษ์ เป็นประจักษ์พยานเบิกความว่าพ.ต.อ.ชาญชัย เข้าพบ 2 ครั้ง ทั้งที่ศาลฎีกา และที่บ้าน เสนอเงิน ครั้งแรก 15 ล้าน ครั้งที่ 2 จำนวน 30 ล้านบาท พร้อมพูดถึงการพิจารณาคดีสำนวนยุบพรรคไทยรักไทย ที่หม่อมหลวงไกรฤกษ์ ได้รับการแต่งตั้งเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ โดยหม่อมหลวงไกรฤกษ์ ปฎิเสธไป พร้อมทำบันทึกถึงประธานฎีกาด้วย
ศาลเห็นว่า หม่อมหลวงไกรฤกษ์ ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และเป็นผู้ได้รับการนับถือในฐานะอาจารย์สอนกฎหมาย ไม่มีสาเหตุโกรธเคืองกับ พ.ต.อ.ชาญชัยมาก่อน เชื่อว่าเบิกความไปตามข้อเท็จจริง ขณะเดียวกันการกระทำของ พ.ต.อ.ชาญชัย เป็นการกระทำที่เห็นแก่ตัว ทำให้ศาลซึ่งเป็นที่พึ่งสุดท้ายของประชาชนได้รับผลกระทบ จึงพิพากษาว่ากระทำผิดจริง ลงโทษจำคุก 3 ปี โดยไม่รอลงอาญา

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด