สระแก้ว 24 ธ.ค.57 - ตม.-ทพ.ด่านอรัญฯ กัดไม่ปล่อย ล่าแก๊งอิทธิพลเถื่อนชาวเขมรในตลาดโรงเกลือ รวบได้อีก 6 คนคาตลาดโรงเกลือ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 24 ธ.ค.57 พ.อ.กฤษณ์ สุนสะธรรม ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 ทภ.1 (ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองทัพภาค1) ได้สั่งการให้ ร.อ.เตชทัต เฉลิมจิตต์ ผบ.ร้อย ทพ.1206 ฉก.กรม.ทพ.12ฯ ร่วมกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต สวป.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว นำกำลังร่วมกันออกปฏิบัติการไล่ล่าจับกุมแก๊งอิทธิพลเถื่อนชาวเขมรที่ใช้ตลาดโรงเกลือ ฝั่งประเทศไทย เป็นแหล่งหากินตั้งเป็นแก๊งอิทธิพลดักข่มขู่รีดไถและหลอกลวงเอาเงินจากแรงงานชาวกัมพูชา ที่จะเดินทางกลับไปเที่ยวปีใหม่ที่บ้านเกิดฝั่งกัมพูชา จนทำให้แรงงานชาวเขมรได้รับความเดือดร้อนจำนวนมากจนเข้าร้องเรียนต่อ จนท.ทหารพรานบ้านคลองลึก หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศฯ
และเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 57 กองร้อยทหารพรานบ้านคลองลึก ได้ร่วมกับ ตม.จว.สระแก้ว และ ตร.สภ.คลองลึก ได้สนธิกำลังกันออกกวาดล้างและสามารถจับแก๊งชาวเขมรที่ลอบเข้ามาสร้างอิทธิพลเถื่อนในตลาดโรงเกลือ ได้จำนวน 9 คน นำส่ง พงส.สภ.คลองลึก ดำเนินคดี อย่างเฉียบขาดแล้วนั้น คาดว่ายังคงมีเพื่อนร่วมแก๊งที่เหลือยังใช้ตลาดโรงเกลือ หลอกลวงและข่มขู่รีดไถแรงงานชาติเดียวกันอยู่อีกหลายคน จึงสั่งการให้ จนท.ชุดปฏิบัติการร่วมออกกวาดล้างจับกุมให้หมดตลาดโรงเกลือ เพื่อคืนความสุขให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวในตลาดโรงเกลือ ช่วงเทศกาลปีใหม่
โดยในวันนี้ (24 ธค.) เจ้าหน้าที่ยังกัดไม่ปล่อ โดย จนท.ชุดปฏิบัติการร่วมฯสามารถจับกุมชาวเขมรร่วมแก๊งอิทธิพลเถื่อนในตลาดโรงเกลือ ได้อีก 4 คน ประกอบด้วยนายลอง ยาว อายุ 24 ปี,นายยึบ พาท อายุ 29 ปี,นายซึท โก๊ะ อายุ 32 ปี และนายเวท กง อายุ 19 ปี ขณะกำลังลักลอบข้ามตะเข็บแนวชายแดนบริเวณทิศใต้ตลาดโรงเกลือ จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย แต่ถูก จนท.เฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวจนกระทั่งดักจับไว้ได้ จึงควบคุมมาสอบสวนที่ กองร้อยทหารพรานบ้านคลองลึก หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว
จากการสอบสวนนายลอง ยาว รับสารภาพว่า ได้ร่วมกับพวกชาวเขมรด้วยกันประมาณเกือบ 20 คน มาคอยติดต่อกับแรงงานชาวเขมรที่จะเดินทางกลับประเทศ ในตลาดโรงเกลือ แล้วจะลักลอบพาข้ามเขตแดนโดยผิดกฎหมายและเรียกเก็บเงินแรงงานชาวเขมรหัวละ 500-800 บาท และยังอ้างว่ามีหัวหน้าทีมเป็นลูกน้องนายทหารกัมพูชาอยู่ที่กรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา โดยรายได้ต้องนำไปจ่ายให้หัวหน้าทีมด้วย
ต่อมา จนท.ได้รับแจ้งจากแรงงานชาวเขมรที่จะเดินทางกลับประเทศกัมพูชาว่าได้ถูกชายชาวเขมร 2 คน มาข่มขู่เรียกรับเงินคนละ 200 บาท และอ้างว่า สามารถพาเดินข้ามแดนกลับกัมพูชาผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศได้ โดยไม่ต้องยื่นหรือประทับตราเอกสารการเดินทาง แต่เมื่อมาที่ด่านพรมแดนอรัญประเทศ จนท.เรียกตรวจเอกสารการเดินทาง จึงรู้ว่าถูกหลอกลวงจึงรีบแจ้ง จนท.ไทย โดยแจ้งอีกว่า ถูกชายชาวเขมรข่มขู่เรียกรับเงินที่บริเวณท่ารถตู้โดยสารในตลาดโรงเกลือ จนท.จึงนำกำลังร่วมกันไปตรวจสอบและสามารถจับกุมนายทุนา ยอน อายุ 21 ปี และนายราวอน งวน อายุ 20 ปี ขณะกำลังหลอกลวงแรงงานชาวเขมรอยู่ที่บริเวณท่ารถตู้โดยสารในตลาดโรงเกลือ
จากนั้น จนท.จึงควบคุมตัวชาวเขมรรวม 6 คน ส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ดำเนินคดีทันที