
นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน เปิดเผยว่า หลังจากศาลฎีกามีคำสั่งยกฎีกาของผู้ร้องคือ นายศักดา ภิภพศิริรัตน์ และ นางปราณี วุฒิกานากร เจ้าของรีสอร์ทบ้านผางาม รีสอร์ท เนื้อที่ 125 ไร่ พร้อมสิ่งปลูกสร้างกว่า 20 หลัง มูลค่านับร้อยล้านบาท ที่บุกรุกเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งทำให้คดีการฟ้องร้องที่ยืดเยื้อมานานสิ้นสุดลงนั้น
ล่าสุดวันนี้(3 มิ.ย.)นายเทวินทร์ บอกว่า ตนได้ทำหนังสือสรุปความเห็นผ่านทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1(ปราจีนบุรี) ไปยังนายนิพนธ์ โชติบาล รักษาการณ์อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยขอให้ดำเนินการรื้อถอนรีสอร์ทแห่งนี้ ทันที เนื่องจากกระบวนการทางกฎหมายสิ้นสุดลงแล้ว และไม่ต้องการให้เกิดปัญหาการปฏิบัติสองมาตรฐาน เพราะก่อนหน้านี้ในสมัยนายดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานฯก็เคยนำรื้อบ้านทะเลหมอก รีสอร์ท ที่คดีมีคำพิพากษาสิ้นสุดมาแล้วเช่นกัน
จากนี้ต้องรอความเห็นของทางกรมอุทยานฯอีกครั้ง จึงจะสรุปวันเข้ารื้อถอนได้ เพราะต้องมีการประเมินและตกลงในกรณีค่าใช้จ่ายที่จะเข้ารื้อถอนด้วย รวมทั้งอาจต้องส่งข้อสรุปเสนอไปยังคณะกรรมการกลั่นกรอง เร่งรัดและติดตามปัญหาการบุกรุกรีสอร์ทในเขตอุทยานที่มีนายวิจารย์ สิมาฉายา รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธาน
โดยทางกรมอุทยานฯนัดประชุมรายละเอียดความคืบหน้าของคดีรีสอร์ทรุกอุทยานทั้งหมดในวันที่ 10มิ.ย.นี้. ซึ่งกรณีบ้านผางาม ก็เป็นหนึ่งในข้อสรุปความคืบหน้าของทั้งหมดกว่า 400 คดีที่ถูกดำเนินคดีไว้