ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

(คลิปข่าว) แฉยุทธศาสตร์! "บีอาร์เอ็น" อ้างไทยล่าอาณานิคม

887 208

สำหรับความเชื่อมโยงของประเด็น "ปาตานี 110" ที่อ้างสนธิสัญญาแองโกล-สยาม คือการพยายามตอกย้ำว่า "นครปาตานี" หรือ "หัวเมืองปัตตานี" ในอดีต สูญเสียเอกราชและอธิปไตยเพราะตกเป็นเมืองขึ้น (หรืออาณานิคม) ของสยาม โดยมีเหตุปัจจัยหนึ่ง คือสนธิสัญญาแองโกล-สยาม ที่แบ่งดินแดนมลายูออกเป็น 2 ส่วน และทำให้ "หัวเมืองปัตตานี" เป็นส่วนหนึ่งของสยาม หรือไทย อย่างถาวร

การตอกย้ำว่าปาตานีเป็น "รัฐอาณานิคม" ของไทย เป็นยุทธศาสตร์ของ "บีอาร์เอ็น" มาตลอด โดยสมัยที่แกนนำบีอาร์เอ็นร่วมโต๊ะพูดคุยเพื่อสันติภาพกับรัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็เคยออกแถลงการณ์ผ่านยูทูบ และยื่นข้อเรียกร้อง 5 ข้อ เรียกไทยว่า "นักล่าอาณานิคมสยาม" เพื่อตีตราไทยให้ประชาคมโลกว่าไทยเป็นเจ้าอาณานิคมของ "ปัตตานี" จะได้เข้าเกณฑ์ตามกฎบัตรสหประชาชาติในการขอใช้สิทธิ์ "กำหนดใจตนเอง" หรือ เซลฟ์ ดีเทอร์มิเนชั่น (Self Determination) เพื่อแยกดินแดน ตั้งรัฐใหม่


"ล่าความจริง" ได้พูดคุยกับ อ.ปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษารองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง อาจารย์บอกว่า ประเด็น 110 ปีสนธิสัญญาแองโกล-สยาม ที่บีอาร์เอ็นหยิบขึ้นมาปลุกกระแส ก็เป็นมุมมองของบีอาร์เอ็น แต่ประเทศไทยและประชาคมโลกอาจไม่ได้คิดหรือมองแบบบีอาร์เอ็นก็ได้ โดยในความเห็นของ อ.ปณิธาน บอกว่า ความเป็นนคร หรือหัวเมืองของปัตตานีในอดีต ยังไม่เข้าเกณฑ์การเป็นรัฐ หรือราชอาณาจักรที่สมบูรณ์ และไม่ได้เป็นรัฐอาณานิคมของไทยในความหมายสากล ทำให้ไม่เข้าหลักเกณฑ์การขอใช้สิทธิ์กำหนดใจตนเองยิ่งไปกว่านั้น การขอใช้สิทธิ์กำหนดใจตนเอง ต้องมีเงื่อนไขอื่นประกอบอีกมากพอสมควร เช่น การถูกกดขี่จากรัฐเจ้าอาณานิคม มีการส่งกำลังทหารเข้าไปปราบปรามอย่างรุนแรง เหล่านี้เป็นต้น ซึ่งในส่วนของไทยไม่ได้มีพฤติกรรมเช่นนั้น และไทยก็ไม่ได้มีฐานะเป็น "เจ้าอาณานิคม" ด้วย ที่ผ่านมาองค์กรความร่วมมืออิสลาม หรือ โอไอซี รวมทั้งผู้แทนจากองค์การสหประชาชาติ ก็เคยลงพื้นที่ไปสังเกตการณ์ ก็พบว่าไม่มีการกดขี่ ห้ามการปฏิบัติศาสนกิจ หรือใช้ปฏิบัติการทางทหารด้วยความรุนแรงแต่อย่างใด ในทางกลับกัน บีอาร์เอ็นต่างหากที่ก่อความรุนแรงทำร้ายผู้บริสุทธิ์

อ.ปณิธานยังฝากทิ้งท้ายด้วยว่า บีอาร์เอ็นนำเรื่อง 2 เรื่องไปปนกัน คือ สิทธิในการกำหนดใจตนเอง ซึ่งโดยปกติใช้ในการกำหนดรูปแบบการปกครองตนเอง หรือปกครองท้องถิ่น ไม่ใช่การแยกดินแดนตั้งรัฐใหม่ และการจะลงประชามติ ต้องได้รับความยินยอมจากประเทศแม่ ส่วนการแยกตัวตั้งรัฐใหม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง มีเงื่อนไขต่างกันมาก เช่น รัฐต่างๆ ในสหภาพโซเวียต แยกตัวตั้งประเทศใหม่ ซึ่งเรื่องนั้นเป็นคนละเรื่องกับกรณีปัตตานีของไทย

ล่าความจริง

เปิดประเด็นใหม่ ที่สังคมต้องรู้ ! ให้คุณผู้ชม ... ทันทุกสถานการณ์ข่าว พร้อมความจริงที่ลึกกว่า !

ออกอากาศ : จันทร์ - ศุกร์ 17:15 - 17:50

ผู้ดำเนินรายการ : นลิน สิงหพุทธางกูร , สุชาดา นิ่มนวล

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
แชร์