ข่าวดี! นายกฯ สายตรงทูตจีน ส่งวัคซีนเข้าไทย มิ.ย.อีก 3 ล้านโดส

โฆษกประจำนักนายกฯ ระบุเปิดประเทศภายใน 120 วัน ไม่ใช่การนับถอยหลัง แต่ถ้าจังหวัดไหนมีความพร้อม สามารถทยอยเปิดได้ก่อน ล่าสุด "บิ๊กตู่" โทรศัพท์สายตรงอุปทูตจีน ซื้อวัคซีนเพิ่มอีก 3 ล้านโดส จัดส่งภายในเดือน มิ.ย.

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เตรียมเปิดประเทศภายใน 12 วันว่า เรื่อง 120 วันเป็นหลักการ ไม่ใช่เรื่องกดปุ่ม ไม่ใช่การเคาท์ดาวน์ แต่เป็นการเริ่มทยอยเปิด โดยทุกจังหวัดทั่วประเทศต้องไปเตรียมความพร้อม บูรณาการในส่วนของตัวเอง เป็นแผนการดำเนินการในภาพใหญ่ อย่างเช่นจังหวัดภูเก็ต ก็เป็นจังหวัดแรกเริ่ม เนื่องจากมีความพร้อม ก็สามารถเปิดได้ก่อน

โดยวันที่ 25 มิ.ย.นี้ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ และ รมว.พลังงาน จะลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ไปพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อไปดูความพร้อมอีกครั้ง ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จะลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ในวันที่ 1 ก.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมา นายกฯ โทรศัพท์พูดคุยกับนายหยาง ซิน (Mr. Yang Xin) อุปทูตสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เพื่อเจรจาซื้อวัคซีนเพิ่มเติม โดยนายกฯ ได้แจ้งต่อที่ประชุม ศบค.ว่า อุปทูตจีนยืนยันว่าจะส่งมอบวัคซีนเพิ่มเติม จากยอดที่ได้จองซื้อไว้ก่อนหน้านี้ ในเดือน มิ.ย.ประกอบไปด้วย วัคซีนซิดโนแวค 2,000,000 โดส และซิโนฟาร์มอีก 1,000,000 โดส