ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ไผ่ ดาวดิน"ควง "ครูใหญ่"รับทราบข้อหาม.112

55 0
ไผ่ ดาวดินควง ครูใหญ่รับทราบข้อหาม.112

นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้เดินทางไปเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ตามหมายเรียก ในข้อหามาตรา 112 จากการจัดการชุมนุมเรียกร้องให้ตำรวจขอโทษที่ไปคุกคามนักเรียนที่สมัครเข้าค่าย ราษฎรออนทัวร์ บริเวณหน้า สภ.ภูเขียว เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 11 มิ.ย. นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน  นักกิจกรรมและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง  พร้อมด้วย นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ ครูใหญ่ หนึ่งในสมาชิกกลุ่มขอนแก่นพอกันที พร้อมด้วยทนายความ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรภูเขียว อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ เพื่อเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ครั้งที่ 1  ในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 มาตรา 116 ความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และข้อหาอื่น รวม 5 ข้อหา จากกรณีร่วมกันชุมนุมหน้าสถานีตำรวจภูธรภูเขียว เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก่อนที่พนักงานสอบสวน สภ.ภูเขียว จะออกหมายเรียกให้ผู้ถูกกล่าวหา จำนวน 3 คน คือ นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน , นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ ครูใหญ่ และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ให้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งวันนี้นายภานุพงศ์ ไม่ได้เดินทางมา เนื่องจากอยู่ระหว่างการกักตัวในช่วงโควิด-19 จึงขอเลื่อนการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาออกไปก่อน

ก่อนเข้าเข้าพบพนักงานสอบสวน นายจตุภัทร เปิดเผยว่า การชุมนุมในวันดังกล่าว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจออกมาขอโทษ จากกรณีที่ไปคุกคามนักเรียน ที่ลงชื่อเข้าค่ายราษฎรออนทัวร์ ครั้งที่ 2 โดยนายจตุภัทร มองว่า เป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง 


สำหรับการเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ เจ้าหน้าที่ได้จัดกำลังพลดูแลความเรียบร้อย พร้อมกับตั้งจุดคัดกรองตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย  ไม่มีการชุมนุมหรือทำกิจกรรมแต่อย่างใด ซึ่งพนักงานสอบสวน ใช้เวลาในการสอบปากคำประมาณ 1 ชม. จึงแล้วเสร็จ

โดยนายพัฒนะ ศรีใหญ่ ทนายความ เปิดเผยว่า เบื้องต้น นายจตุภัทรและนายอรรถพล ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาและจะเขียนคำให้การเป็นหนังสือ ส่งให้พนักงานสอบสวนอีกครั้งเนื่องจากต้องใช้เวลาในการตรวจสอบหลักฐานที่พนักงานสอบสวนใช้ในการแจ้งข้อกล่าวหานั่นก็คือ วีดีโอที่ทางผู้ชุมนุมได้ไลฟ์สดในวันดังกล่าว

สำหรับคดีนี้ สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นายจตุภัทร พร้อมพวกได้จัดชุมนุมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ออกมาขอโทษที่ไปคุกคามนักเรียนที่สมัครเข้าค่าย ราษฎรออนทัวร์ ครั้งที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 31 ม.ค. 64 ที่เหมืองแร่ทองคำอ.วังสะพุง จ.เลย ส่งผลให้นักเรียนที่ลงชื่อไว้จำนวนกว่า 20 คน เหลือเพียงแค่ 3 คน และเพื่อตอบโต้การคุกคามเยาวชน เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา นายจตุภัทร์ พร้อมด้วยประชาชนส่วนหนึ่ง จึงเดินทางมาหน้า สภ.ภูเขียว ตั้งแต่เวลา 10.30 น. เรียกร้องให้ตำรวจออกมาแถลงขอโทษต่อนักเรียนที่ถูกกดดัน ไม่ให้เข้าร่วมกิจกรรม โดยนายจตุภัทร ยื่นข้อเสนอให้ตำรวจแถลงข่าวขอโทษต่อสาธารณะในช่วง 18.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่นักเรียนเลิกเรียน รวมทั้งให้ตำรวจไปขอโทษนักเรียนทุกคนที่ถูกคุกคามถึงบ้าน กระทั้งเวลาประมาณ 16.50 น. ก็ได้เกิดชุลมุนขึ้นเมื่อมีประชาชนนำป้ายผ้า แขวนหน้า สภ.ภูเขียว ตำรวจจึงเข้ายื้อแย่งป้าย ก่อนเกิดการโต้เถียงกันระหว่างประชาชนที่ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ ก่อนผู้ชุมนุมจะนำป้ายขึ้นแขวนอีกครั้ง และเปิดเวทีปราศรัย และยุติการชุมนุมไปในเวลาประมาณ 23.30 น. 

เรื่องโดย กฤศเมธ โลโห | ภาพโดย กวินทรา ใจซื่อ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend