ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ยึดอุปกรณ์ระเบิดจำนวนมากหลังปะทะผู้ก่อการร้าย

45 0
ยึดอุปกรณ์ระเบิดจำนวนมากหลังปะทะผู้ก่อการร้าย

นราธิวาส - ส่งเจ้าหน้าที่บุกบ้านพักนายกอเซ็ง บารอวา หลังปะทะกองกำลังติดอาวุธกลุ่มนายมูฮำหมัดซากีรีน สาแม แกนนำระดับสั่งการ ช่วงบ่ายวันที่ 9 มิ.ย. 2564 ตรวจยึดอุปกรณ์ระเบิดจำนวนมาก คาดสามารถยับยั้งเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นในพื้นที่ได้ในระยะหนึ่ง

10 มิถุนายน 2564 พล.ต.ไพศาล หนูสังข์ ผบ.ฉก.นราธิวาส พ.อ.จิรวัฒน์ จุฬากาญจน์ ผบ.ฉก.กรมทหารพรานที่ 49 ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางขึ้นไปยังเทือกเขาหลังหมู่บ้านกาแย ม.5 ต.ดุซงญอ อ.จะแนะ หลังจากเจ้าหน้าที่ได้ปะทะกับกองกำลังติดอาวุธกลุ่มนายมูฮำหมัดซากีรีน สาแม ซึ่งเป็นแกนนำระดับสั่งการ ในช่วงบ่ายของวันที่ 9 มิ.ย. 64 ที่ผ่านมา ที่ขนำหลังหนึ่งบนเทือกเขา พร้อมทั้งได้ตรวจยึดของกลางหลายรายการ และให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง มาทำการตรวจสอบและเก็บวัตถุพยานรวมทั้งคราบลายนิ้วมือแฝงที่ติดอยู่กับของกลาง เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับวัตถุพยานยังสถานที่เกิดเหตุต่างๆ ว่าสมาชิกในกลุ่มคนร้ายมีใครบ้าง และเคยนำระเบิดไปก่อเหตุพื้นที่ใดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อนำไปสู่กระบวนการทางกฎหมาย


โดยของกลางที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้หลักๆดังนี้ 1.กระเป๋าเป้ จำนวน 3 ใบ 2.โทรศัพท์มือถือ จำนวน 4 เครื่อง 3.ระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ และระเบิดแสวงเครื่องแบบเหยียบ จำนวน 4 ลูก 4.ตัวจุดชนวนระเบิดแบบเหยียบ 2 ตัว 5.เชื้อปะทุและวงจรอีเล็กทรอนิกส์ จำนวนหนึ่ง 6.เสื้อใส่ซองกระสุน 2 ตัว7.ซองกระสุนพร้อมกระสุน ขนาด7.62 จำนวน 2 ซอง จำนวน 65 นัด8.ซองกระสุนพร้อมกระสุน ขนาด 5.56 จำนวน 2 ซอง จำนวน 37 นัด 9.บัตรประจำตัวประชาชนของ นายกอเซ็ง บารอวา อยู่บ้านเลขที่ 37 ม.5 ต.สามัคคี อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส จากการตรวจสอบประวัติพบว่า เป็นบุคคลตามหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 4 หมายจับ 10.แผงโซลาร์เซลล์แบบพกพา 2 ชุด

นอกจากนี้ พล.ต.ไพศาล หนูสังข์ ผบ.ฉก.นราธิวาส ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายข่าวความมั่นคง ที่ติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบในทางลับที่บ้านพักของนายกอเซ็ง บารอวา ในพื้นที่ อ.รือเสาะ ตามที่อยู่ของบัตรประชาชน และพบว่าเจ้าตัวไม่ได้อาศัยอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวมานานแล้ว

หลังจากที่ก่อเหตุคดีความมั่นคง นายกอเซ็ง จะมักจะเคลื่อนไหวแอบซ่อนตัวตามเทือกเขาในพื้นที่รอยต่อ อ.จะแนะกับระแงะ และเมื่อลงมือก่อเหตุครั้งใดจะแอบนำสมาชิกในกลุ่มมาพักอาศัยอยู่ตามบ้านของสมาชิกแนวร่วมในพื้นที่ที่จะลงมือก่อเหตุ เพื่อดูลาดเลาการทำงานของเจ้าหน้าที่ และเมื่อลงมือก่อเหตุแล้วเสร็จ ก็จะนำกำลังขึ้นหลบซ่อนตัวบนเทือกเขา

ด้าน พล.ต.ไพศาล หนูสังข์ ผบ.ฉก.นราธิวาส เปิดเผยว่า การตรวจยึดระเบิดและอุปกรณ์ประกอบระเบิดหลายรายการในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่เชื่อว่าสามารถยับยั้งเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นในพื้นที่ได้ในระยะหนึ่ง ซึ่งเราต้องส่งหน่วยจรยุทธ์ขึ้นไปกดดันกลุ่มผู้ไม่หวังดีอย่างต่อเนื่อง และต้องส่งเจ้าหน้าที่เข้ากดดันภาคพื้นดิน ซึ่งเป็นบ้านพักต้องสงสัยของกลุ่มสมาชิกแนวร่วมในแต่ละพื้นที่ เพื่อไม่ให้กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงสามารถที่จะติดต่อกับสมาชิกแนวร่วมได้สะดวก

ทำให้เหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นก็ค่อยข้างยาก แถมยังเป็นการใช้จิตวิทยาให้กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ไม่มีความไว้วางใจกับสมาชิกแนวร่วม ที่อาจจะแปรพักตร์ไปให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ในการปราบปรามกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงแบบถอนรากถอนโคน

เรื่องโดย ณรงค์ นวลสกุล | ภาพโดย ณรงค์ นวลสกุล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend