ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ส.ส.ประชาธิปัตย์ ซัดศธ.ลดค่าเทอมทิพย์ แนะคืนเงินผู้ปกครอง ชี้ เจียด 5 แสนล้าน ทำค่าเทอมคนละครึ่ง

129 0
ส.ส.ประชาธิปัตย์ ซัดศธ.ลดค่าเทอมทิพย์ แนะคืนเงินผู้ปกครอง ชี้ เจียด 5 แสนล้าน ทำค่าเทอมคนละครึ่ง

"อิสระ"อัด ลดค่าเทอมทิพย์ ชี้ช่อง ศธ.ใช้ พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน ม.33-34 คืนเงินผู้ปกครองอย่างเป็นรูปธรรม เเนะ เจียดเงินกู้5เเสนล้านบาท ทำโครงการค่าเทอมคนละครึ่ง ดีกว่าเเจกสะเปะสะปะ

นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ขอหารือในประชุมสภาผู้แทนราษฎรเรื่องปัญหาผู้ปกครองต้องจ่ายค่าเทอม ทั้งที่ขณะนี้เด็กๆเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้านว่า โดยประกาศทิพย์ของกระทรวงศึกษาธิการ เรื่องเเนวปฏิบัติในการเก็บค่าเทอม ลงวันที่ 27 พ.ค. เป็นประกาศทิพย์ ที่ไม่มีผลในทางปฏิบัติ ผู้ปกครองก็ยังเดือดร้อนอยู่เหมือนเดิม ล่าสุดผู้ปกครองโรงเรียนเอกชน ย่านเกษตรนวมินทร์ จ่ายค่าเทอมไปหลายหมื่น ได้คืนมาเเค่ 3,500 บาท โดยประกาศกระทรวงศึกษาธิการ ข้อ 1.ระบุว่า ในกรณีที่เก็บเงินไปแล้วให้คืนเงิน ฟังดูเหมือนจะดี เเต่พอไปดูประกาศใน ข้อ2. กลับบอกว่า กรณีที่มีความจำเป็นต้องเรียกเก็บเงิน ทั้งที่ข้อเเรกบอกไปหยกๆว่าให้คืนเงิน แต่พอมาดูข้อ 2 กลับเปิดช่องให้เก็บเงินใหม่ มิหนำซ้ำยังมีการบอกว่า อาจมีการพิจารณาผ่อนผันตามความเหมาะสม ตนมองว่า หากจะเขียนเเบบนี้อย่าเขียนจะดีกว่าเพราะที่นี่เมืองไทยไม่ใช่เมืองทิพย์ ตนจึงอยากขอหารือผ่านไปยังกระทรวงศึกษาธิการ ให้ช่วยสั่งลดและคืนค่าเทอมอย่างเป็นรูปธรรม

นายอิสระ อภิปรายว่า ดังนั้น หากจะสั่งการ ต้องสั่งให้คืนจริงๆ และกระทรวงศึกษาธิการอย่าอ้างว่าสั่งไม่ได้ เพราะในพ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน ปี2550 มาตรา 33 ระบุว่า ในกรณีที่คณะกรรมการเห็นว่าค่าเทอมมีลักษณะเเสวงหากำไรเกินควร สามารถสั่งลดได้ ณ ปัจจุบันนี้ พอเด็กไม่ได้ไปโรงเรียน ค่าน้ำค่าไฟ ก็ลดราคาลงมา ค่าบำรุงรักษาอุปกรณ์ ไม่ได้ใช้ ไม่เสียหาย ก็ไม่ต้องซ่อม เมื่อค่าใช้จ่ายลด กำไรของโรงเรียนก็เพิ่มขึ้น เเต่กลับเก็บค่าเทอมเท่าเดิมอย่างนี้เรียกค้ากำไรเกินควรหรือไม่ อีกทั้ง ในมาตรา 34 บอกไว้ตรงๆเลยว่า ให้กระทรวงฯมีอำนาจสั่งลดค่าเทอม ที่เห็นว่าเป็นภาระแก่ประชาชนเกินสมควร มันชี้ว่ากระทรวงฯท่านทำได้ แต่จะสั่งลดจริงหรือไม่ โดยระหว่างที่กระทรวงฯกำลังทะเลาะกับศบค. เรื่องจะเลื่อนวันเปิดเทอมหรือไม่ ตนขอเสนอว่า ให้ช่วยเจียดเงินกู้ 5เเสนล้านบาท ที่เพิ่งผ่านสภาฯไปเมื่อครู่ เอามาทำโครงการค่าเทอมคนละครึ่ง เเทน ที่จะนำไปแจกสะเปะสะปะ ได้หรือไม่ อย่างน้อยก็เป็นการต่อลมหายใจให้ผู้ปกครองที่กำลังเดือดร้อนนับสิบล้านคนได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend