ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"มิ่งขวัญ" จี้ "ประยุทธ์" ยอมรับผิดตกขบวนโคแว็กซ์ ตอกจัดสรรวัคซีนมีปัญหา

167 0
มิ่งขวัญ จี้ ประยุทธ์ ยอมรับผิดตกขบวนโคแว็กซ์ ตอกจัดสรรวัคซีนมีปัญหา

"มิ่งขวัญ" จี้นายกฯยอมรับกลางสภาฯ ตกขบวนโคแว็กซ์ ตอกจัดสรรวัคซีนมีปัญหา เชื่อ 3 หมื่นล้านบาทไม่พอด้านสาธารณสุข เครื่องมือแพทย์ ยา วัคซีน จวกกู้เงิน-จัดสรรแบบเดิมปัญหาเพิ่มขึ้น

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. เวลา 18.40 น. ที่รัฐสภา นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ อภิปรายว่า คนไทยในปีพ.ศ.นี้ หลังจากเกิดโควิดทำให้เกิดปัญหาเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบต่อปากท้องและความตายของประชาชน ที่ผ่านมารัฐบาลมีการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นเวลา 1 ปี 4 เดือน 6 วัน ก่อนหน้านี้ไทยได้รับคำชมจากการแก้ไขปัญหา แต่ต่อมาก็เกิดจุดเปลี่ยนจาก 3 คำได้แก่เหตุการณ์มหาชัยเกิดจากแรงงานต่างด้าวที่มีขบวนการขนแรงงานเถื่อนทำให้โควิดระบาดหนักส่งผลเสียหายมหาศาล เหตุการณ์บ่อนการพนัน โดยเฉพาะที่จ.ระยองที่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐรับสินบน และเหตุการณ์ทองหล่อที่เจ้าหน้าที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายและพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ทั้งหมดถือเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดครั้งสำคัญจนเกิดการแพร่ระบาดอย่างรุนแรง โดยเฉพาะช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา รัฐบาลสนับสนุนวันหยุดพิเศษต่อเนื่อง 9 วัน ทำให้เกิดการเดินทางกลับภูมิลำเนา ทำให้ประมาณ 1 เดือนถึง 1 เดือนครึ่งจะเกิดการระบาดอย่างใหญ่หลวงที่สุด ทำให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตก้าวกระโดดขึ้นมาก่อให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรง รวมถึงยังมีผู้ต้องขังติดเชื้อในเรือนจำอีกจำนวนมาก 


นายมิ่งขวัญ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้จากวิกฤตยังมีคนตกงานอย่างน้อย 5 แสนคน  มีร้านอาหารปิดไป 25,000 กว่าร้าน ย้อนไปปีที่แล้ว 1 ปี รัฐบาลเสนอเงินกู้ 1 ล้านล้านบาทและวงเงินอีก 9 แสนล้านบาท โดยอ้างความเร่งด่วนเพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตโควิด การตรวจการบ้านครั้งนี้จะชี้ให้เห็นถึงความผิดพลาด เป็นการกู้แบบลอยๆและไม่สามารถตรวจสอบได้ รวมถึงโครงการมาตรการเยียวยาต่างๆก็เอื้อนายทุน วันนี้มาขอกู้เงิน 5 แสนล้านบาท และก็ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องวัคซีน รวมถึงการที่ไทยไม่เข้าร่วมโคแว็กซ์ โดยอ้างว่าเราก้าวข้ามความยากจนแล้ว แต่ประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งสิงคโปร์ บรูไน มาเลเซีย เขารวยกว่าเราหมด แต่เขาก็เข้าร่วม ดังนั้นขอให้นายกฯยอมรับกลางสภาฯว่าผิดไปแล้ว เพราะตกขบวนโคแว็กซ์ นอกจากนี้การจัดสรรวัคซีนก็มีปัญหาที่คนไทยยไม่มีทางเลือก อย่าเอาความตายของคนไทยมาเป็นเครื่องล้อเล่น อย่างไรก็ตามพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทที่จัดสรรให้สาธารณสุข เครื่องมือแพทย์ ยา วัคซีนเพียง 3 หมื่นล้านบาท ตนเชื่อว่าไม่พอ และจะนำเงินมาจากไหนเพิ่มเติมเยียวยาประชาชน 3 แสนล้านบาท หากวิธีแจกยังผ่านแอพพลิเคชันเชื่อว่าประชาชนจะเข้าไม่ถึงทั่วถึง และเงินฟื้นฟู 1.7แสนล้านบาท ตนมองว่าหากรัฐบาลกู้เงินและจัดสรรแบบเดิมจะทำให้ปัญหาเพิ่มขึ้น

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend