ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผู้บริหารจุฬาฯ เคลียร์ปัญหานิสิตหอพักประท้วง แจง ห่วงใยนิสิต สังคมปลอดภัย จำกัดความเสี่ยงแพร่เชื้อ

552 0
ผู้บริหารจุฬาฯ เคลียร์ปัญหานิสิตหอพักประท้วง แจง ห่วงใยนิสิต สังคมปลอดภัย จำกัดความเสี่ยงแพร่เชื้อ

ผู้บริหารจุฬาฯ แจงกรณีนักศึกษาประท้วงภายในหอพัก อ้าง ห่วงใยนิสิต เพื่อสังคมปลอดภัย จำกัดความเสี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อโรคไปยังชุมชนและครอบครัว ย้ำขอให้นิสิตอดทน ส่วนด้านสวัสดิการ ทำประกันโควิด มอบสัญญาณอินเทอร์เน็ตและซิมเพื่อให้นิสิตเรียนรู้ได้มากที่สุด

จากกรณีมีนักศึกษาจุฬาลงกรณืมหาวิทยาลัย ประท้วงภายในหอพักของมหาวิทยาลัย ความคืบหน้าล่าสุด ผศ.ดร.ชัยพร ภู่ประเสริฐ รองอธิการบดีด้านการพัฒนานิสิต จุฬาฯ ชี้แจงถึงประเด็นการเข้าออกของนิสิตในหอพัก จุฬาฯ ว่า เหตุใดต้องออกมาตรการพิเศษสำหรับนิสิตหอพักจุฬาฯ ระหว่างวันที่ 13-26 เม.ย.2564 เนื่องจากเพื่อความปลอดภัยของนิสิตหอพัก เพื่อจำกัดความเสี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อโรคไปยังชุมชนและครอบครัว เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม ทั้งนี้พบผู้ป่วยรวม 13 คนในหอพัก (นับถึง 13 เม.ย. 2564)

ส่วนถามว่ามีการกักกันตัวนิสิตทั้งหมดห้ามออกโดยเด็ดขาดหรือไม่ ผศ.ดร.ชัยพร อธิบายว่า ไม่ใช่ จุฬาฯ ดำเนินการด้วยหลักการห่วงใยนิสิต สังคมปลอดภัย เราให้สิทธิ์นิสิตที่จะอยู่ที่หอหรือจะกลับบ้านก็ได้หากจะกลับบ้าน เนื่องจากชาวหอใช้ห้องน้ำรวมและนอนหลายคนต่อห้อง จุฬาฯ จึงขอตรวจก่อนอนุญาตให้ออกจากหอพัก เพื่อลดความเสี่ยงของทั้งนิสิตและสังคม ทั้งนี้การตรวจนั้นจุฬาฯ ดำเนินการให้นิสิตโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

และที่มีข้อมูลว่าถ้านิสิตประสงค์จะอยู่หอพักต่อต้องห้ามเข้าออกจากหอพัก ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ผศ.ดร.ชัยพร กล่าวว่า เรื่องนี้ หากจะอยู่ที่หอพักก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด เช่น การซื้ออาหารเข้าไปรับประทานในห้อง การไม่ไปในที่สาธารณะ ทั้งนี้เพราะหอพักนิสิตมีคนจำนวนมากกว่า 1,000 คน จึงควรรับผิดชอบต่อส่วนรวม

กรณีนี้หมิ่นเหม่ต่อเสรีภาพบุคคลหรือไม่ ผศ.ดร.ชัยพรตอบว่า เรื่องนี้เราเข้าใจในประเด็นเรื่องเสรีภาพแต่ก็ต้องดูประเด็นเรื่องสวัสดิภาพสังคมด้วย กระบวนการนี้จะช่วยคลายกังวลกับผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายโดยเฉพาะผู้ปกครองของนิสิตที่สอบถามเข้ามามาก

ส่วนเรื่องความช่วยเหลือด้านสวัสดิการนั้น โดยทางจุฬาฯ ทำประกันโควิด มอบสัญญาณอินเทอร์เน็ตและซิมเพื่อให้นิสิตเรียนรู้ได้มากที่สุด เพิ่มอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย บริการทำความสะอาด บริการให้คำปรึกษาทางจิตวิทยา บริการที่พักแยกผู้มีความเสี่ยงสูง และบริการรักษาพยาบาลหากติดเชื้อ พิจารณาลดค่าหอพัก ฯลฯ จึงขอให้มั่นใจในความดูแลของจุฬาฯ

ผศ.ดร.ชัยพร ยังได้ฝากทิ้งท้าย ขอเป็นกำลังใจ และอยากให้นิสิตทุกคนอดทนในช่วงวิกฤตโควิดนี้ เพื่อให้ตนและคนรอบข้างปลอดภัยไปด้วยกัน ทางจุฬาฯ พร้อมรับฟังและปรับปรุงกระบวนการต่าง ๆ ให้เหมาะสมยิ่งขึ้นต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend