ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กลุ่มราษฎรยื่นจดหมายเปิดผนึก ขอตำรวจอำนวยความสะดวกจราจร ไม่ตั้งสิ่งกีดขวางพรุ่งนี้

894 0
กลุ่มราษฎรยื่นจดหมายเปิดผนึก ขอตำรวจอำนวยความสะดวกจราจร ไม่ตั้งสิ่งกีดขวางพรุ่งนี้

กลุ่มราษฎรยื่นจดหมายเปิดผนึก ขอตำรวจอำนวยความสะดวกจราจร ไม่ตั้งแบริเออร์-ตู้คอนเทนเนอร์ กีดขวางพรุ่งนี้ 20 มี.ค. ย้ำเด็กต้องไปสอบแกทแพท .

19 มี.ค. 2564 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ น.ส.เบนจา อะปัญ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) แนวร่วมผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎร เดินทางมายื่นจดหมายเปิดผนึกจากนักเรียนและนักศึกษา และอ่านแถลงการณ์หน้าป้าย ตร. ให้ตำรวจช่วยอำนวยความสะดวกการจราจรในเช้าวันพรุ่งนี้(20 มีนาคม) ซึ่งจะมีการจัดการสอบแกทแพท เนื่องจากเกรงว่าทางตำรวจจะนำแบริเออร์หรือตู้คแนเทนเนอร์มากีดขวางการจราจร เนื่องจากช่วงเย็นจะมีการชุมนุมที่สนามหลวง โดยมี พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน เป็นผู้รับจดหมายดังกล่าว

โดยจดหมายเปิดผนึกมีใจความว่า สืบเนื่องจากกรณีการจัดการชุมนุมโดยกลุ่ม " REDEM" ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 20 มี.ค. 2554 ณ บริเวณสนามหลวง ซึ่งตรงกับการทดสอบวัดผลระดับชาติ คือ การทดสอบวิชาความถนัดทั่วไป (GAT) และการทดสอบวิชาความถนัดทางวิชาการและวิชาชีพ (PAT) ที่จะดำเนินการสอบวัดผลในวันที่ 20-23 มีนาคม 2564 โดยการสอบทั้งสองนี้มีผลต่อการกำหนดอนาคตของผู้ที่จะศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาหรือการประกอบอาชีพในอนาคต 

แต่กระนั้นก็ดี การจัดการชุมนุมในวันดังกล่าวอาจส่งผลให้เจ้าหน้าที่รัฐปิดถนนเพื่อยับยั้งและสกัดกั้นการเข้าร่วมการชุมนุม ซึ่งถือเป็นการปิดกั้นการใช้สิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกตามระบอบประชาธิปไตย ทั้งยังก่อให้เกิดปัญหาการจราจรที่ติดขัด และทำให้นักเรียนผู้ที่จะเข้ารับการสอบวัดผลระดับชาติไม่สามารถเดินทางไปสอบได้โดยสะดวก และอาจเป็นเหตุให้ผู้เข้าสอบไม่สามารถเดินทางไปยังสนามสอบได้ทันเวลาหรือในกรณีเลวร้ายที่สุดอาจนำมาซึ่งการหมดสิทธิ์สอบ

ด้วยข้อคำนึงและห่วงใยเหล่านี้ พวกเราในฐานะเหล่านักเรียนและนักศึกษาขอวิงวอนให้ท่านตระหนักถึงความเดือดร้อนที่มาตรการของท่านอาจก่อขึ้นและคำนึงถึงผลกระทบต่อผู้ที่เข้าสอบทั้งหลายจากการปิดการจราจร โดยเราขอให้หน่วยงานของรัฐผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปิดการจราจร อันได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติอำนวยความสะดวกในการจราจรแก่นักเรียนผู้เดินทางเข้ารับการสอบ พร้อมทั้งคำนึงถึงสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกตามระบอบประชาธิปไตย เพราะการสอบดังกล่าวที่จะเกิดขึ้นนี้เป็นการจัดการสอบที่มีเพียงครั้งเดียวในทุกๆ หนึ่งปี การกระทำของภาครัฐที่ต้องการเพียงปิดกั้นสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก อาจส่งผลเสียอย่างใหญ่หลวงแก่อนาคตของของผู้เข้าสอบ

"เพราะอนาคตของเด็กคือความมั่นคงของชาติที่แท้จริง"

FreeBodin2, SKR Democracy, นักเรียนไท, กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม

ด้าน พ.ต.อ.พันษา กล่าวว่า แม้น้องๆ ไม่มาขอ ตำรวจก็มีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกการจราจรอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามตอนนี้ในเรื่องการชุมนุมให้ดูกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วย เช่นกฎหมายที่ออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามชุมนุม ก็ขอว่าต้องระมัดระวังไม่ให้มีการชุม เพราะเนื่องจากอยู่ในช่วงแพร่ระบาดโควิด-19


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์