ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"วิปวุฒิสภา"หารือลับ คว่ำหรือโดดประชุมแก้รธน.วาระ 3

107 0
วิปวุฒิสภาหารือลับ คว่ำหรือโดดประชุมแก้รธน.วาระ 3

"วิปวุฒิสภา" หารือลับยังไม่ได้ข้อยุติคว่ำหรือโดดประชุม รอคำนิจฉัยกลางศาล รธน. ก่อนตัดสินใจโหวตแก้ไข รธน. วาระสาม ย้ำ แนวทางการโหวตของ ส.ว. ถือเป็นเอกสิทธิส่วนตัว

นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา เปิดเผยว่า ขณะนี้เชื่อว่าทุกฝ่ายยังคงรอคำวินิจฉัยกลางของศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อที่จะหารือกับฝ่ายต่างๆ หากคำวินิจฉัยกลางยังไม่ออกมา ก็ต้องยึดตามคำวินิจฉัยที่ออกมาแล้วไปก่อน ตราบใดที่ยังไม่เห็นคำวินิจฉัยกลาง คำแนะนำต่อสมาชิกวุฒิสภาเป็นคำแนะนำเบื้องต้น ส่วนทิศทางการการโหวตนั้น ถือเป็นเอกสิทธิของแต่ละคน สำหรับเรื่องการโหวตคว่ำหรือจะไม่เข้าร่วมประชุมนั้น ได้มีการกถเถียงกันในที่ประชุมลับ แต่ยังไม่ได้ข้อยุติ

อย่างไรก็ตามการเตรียมการประชุมร่วม ในการลงมติวาระ 3 ของร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยแก้ไขเพิ่มเติม ว่า ที่ประชุมได้มีการอภิปรายความหมายของคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญอย่างกว้างขวางรอบด้านและได้มีมติในเบื้องต้นว่าสมาชิกวุฒิสภาในฐานะสมาชิกรัฐสภาจะต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญอย่างเคร่งครัด และนำความเห็นทางกฎหมายของสำนักกฎหมายสำนักเลขาธิการวุฒิสภามาประกอบการพิจารณาด้วย อย่างไรก็ตามเนื่องจากในขณะนี้ยังไม่มีการเผยแพร่คำวินิจฉัยกลางของศาลรัฐธรรมนูญที่ประชุมจึงได้มีมติให้สมาชิกวุฒิสภาในฐานะสมาชิกรัฐสภาได้ติดตามคำวินิจฉัยกลางของศาลรัฐธรรมนูญที่จะออกมาประกอบวิจารณญาณในการตัดสินใจต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend