ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564

ประธานนปช.ชวน "ตาอินกับตานา" ร่วมโค่น "ตาอยู่"

7.03K 0
ประธานนปช.ชวน ตาอินกับตานา  ร่วมโค่น ตาอยู่

ประธานนปช. เสนอทางรอดประเทศ ทุกฝ่ายต้องหันหน้ามาร่วมกันแก้ปัญหา ด้วยการยอมวางเรื่องของตัวเองลง เพื่อหาจุดศูนย์กลางที่จะเดินไปข้างหน้า พร้อมแนะให้ตาอินจับมือกับตานา เพื่อโค่นตาอยู่ ที่ทุกวันนี้อยู่อย่างสุขสบายบนความขัดแย้งของประชาชน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เฟชบุ๊คไลฟ์ peace talk ตอนหนึ่งได้เชิญชวนทุกฝ่ายมาร่วมมือกันเพื่อแก้ปัญหาชาติบ้านเมือง โดยเชื่อว่ามีโอกาสและมีความหวังเป็นไปได้ หากยังทะเลาะกันไม่เลิกก็จะอยู่ด้วยความมืดมนต่อไปอีกต่อยาวนาน

สำหรับการพูดคุย นายจตุพรเสนอว่า ให้แต่ละฝ่ายวางเรื่องตัวเองลง ส่วนบทเรียนของคนหนุ่มสาวนั้นต้องคิดอ่านเช่นกันว่าอะไรเป็นสิ่งตรงกลางสามารถให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันได้ เนื่องจากแต่ละฝ่ายล้วนมีบทเรียน มีความเจ็บปวด มีความล้มเหลว และมีความสำเร็จ ดังนั้น ถ้าแต่ละฝ่ายวางเรื่องตัวเองลงแล้ว ย่อมทำให้มีคนจำนวนหนึ่งที่ไม่พอใจที่คนในชาติเกิดความสามัคคี โดยลืมนึกไปว่าประชาชนที่ถูกแบ่งแยกและทำลายมีคนได้ประโยชน์สูงสุดคือผู้ปกครอง ซึ่งเป็นวิธีการที่ใช้กันมาโดยตลอด

"ถ้าคนในชาติไม่สามัคคีคิดหาทางออกให้ชาติบ้านเมืองแล้ว เราก็ตกอยู่ภายใต้ระบอบ คสช.นี้ตราบนานเท่านาน และไม่มีวันประสบความสำเร็จได้ เพราะท้ายที่สุด ใครเสนอแนวทางต่อสู้เพื่อประสบชัยชนะได้ ก็จะถูกทำลาย ถ้าทุกฝ่ายวางเรื่องตัวเองลง เหมือนเจียงไคเช็คกับเหมาเจอตุง ถ้าไม่วางเรื่องตัวเองแล้ว จะต่อสู้กับกองทัพญี่ปุ่นซึ่งมีความทันสมัยในการบุกยึดจีนไม่ได้ ดังนั้นจึงต้องวางมือการต่อสู้กันไว้ก่อน และไม่ได้หมายความว่า ต่อไปจะไม่ได้สู้กัน"

นายจตุพร กล่าวว่าสถานการณ์ต่อไปนั้น ถ้าคนไทยรู้เท่าทัน รู้ถึงการจะต่อสู้กับเผด็จการสืบทอดอำนาจ เพราะตลอดช่วงเวลา 7 ปี ต่างได้รับชะตากรรมเดียวกัน ส่วนผู้ปกครองกลับมั่งมีสีสุข ทั้งอำนาจและโภคทรัพย์ ไม่สนใจว่าประชาชนจะอยู่กันอย่างไร ท่ามกลางประชาชนอ่อนแอมาก เพราะเกิดจากการถูกเสี้ยม ทำให้ทะเลาะกัน ยิ่งทะเลาะกันมาก ผู้ปกครองจึงจัดการทีละส่วน แล้วไม่มีใครรอดสักคน ซึ่งไม่แตกต่างกับพวกตาอยู่ ตาอิน และตานา โดยตาอินกับตานาต้องทะเลาะกัน และอยู่ในความหวังว่ามีตาอยู่เป็นพวก แต่ท้ายที่สุดตาอยู่ก็ต้องจัดการตาอิน เสร็จแล้วจึงไปจัดการตานา ดังนั้นเวลานี้ตาอินต้องจับมือกับตานาเพื่อโค่นตาอยู่ ชาติถึงจะอยู่รอดได้ 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend