ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

คณะแพทย์ศิริราช อัปเดตอาการ‘ผู้ว่าฯสมุทรสาคร’ โบราณว่า‘ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม’

3.02K 34
คณะแพทย์ศิริราช อัปเดตอาการ‘ผู้ว่าฯสมุทรสาคร’ โบราณว่า‘ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม’

เป็นที่จับตาและผู้คนให้ความสนใจ ติดตามทุกความเคลื่อนไหวกับอาการป่วยของท่านผู้ว่าฯ สมุทรสาคร กับรายงานข่าวล่าสุดโดยทีมแพทย์ศิริราชเผยอาการตามคำไทยโบราณว่า ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม .

9 กุมภาพันธ์ 2564 รศ.นพ.นิธิพัฒน์เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา เกี่ยวกับอาการล่าสุดของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ที่ติดเชื้อโควิด-19 มีเนื้อหาใจความสำคัญดังนี้...

โบราณท่านว่า"ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม"

ห่างหายกันไปหลายวันสำหรับท่านที่สนใจความคืบหน้าอาการของพ่อเมืองสาครส่วนหนึ่งคงทราบจากที่ท่านคณบดีศิริราชได้แจ้งความคืบหน้าในทางบวกสู่สาธารณะเป็นระยะๆเพื่อให้คนเฝ้ารอได้เบาใจ สำหรับทีมผู้ให้การดูแลรักษาและทีมสนับสนุนจากครอบครัวกำลังช่วยกันขึ้นรูป "พร้าเล่มสำคัญนี้" ให้กลับคืนมาอย่างงดงามที่สุดมาดูกันว่าทำไมจึงต้องช้า และทำไมต้องทำใจให้ร่มๆกัน

ท่านผู้ว่าเกิดปอดอักเสบรุนแรงจากโควิดตอนนี้การอักเสบหายไปหมดแล้ว ทั้งจากการอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อโดยตรงและการอักเสบที่เกิดจากปฏิกิริยาซ่อมแซมของร่างกายซึ่งมากเกินดังนั้นการฟื้นตัวของปอดในช่วงนี้จึงเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป

ผลจากปอดอักเสบที่รุนแรงทำให้ท่านต้องอยู่ในเครื่องช่วยหายใจมากว่า40 วันแล้ว ธรรมชาติของมนุษย์ที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเป็นเวลานานเมื่อเริ่มมีความพร้อมจึงต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งในการฝึกซ้อมการหายใจให้พอเหมาะกับสภาพการทำงานของปอดที่ยังกลับมาไม่เต็มร้อยขณะนี้พ่อเมืองของเราฝึกส่วนนี้ได้ดีขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นที่น่าพอใจของทีมงาน

ในส่วนของกล้ามเนื้อทั่วไปของร่างกายที่ถูกพักการใช้งานช่วงที่ปอดอักเสบมากอันเป็นผลจากการใช้ยาหลายขนานสำหรับควบคุมการหายใจให้เป็นไปตามการออกแบบของแพทย์ต่อการทำงานของเครื่องช่วยหายใจเมื่อเริ่มกลับมาหายใจเองมากขึ้นจึงต้องทำการฟื้นฟูมวลกล้ามเนื้อและกำลังการใช้งานให้คืนตัวไปควบคู่กัน

แต่ที่ทีมดูแลห่วงท่านผู้ว่าอย่างมากก่อนหน้านี้คือการกลับกลับสู่สภาพเดิมในการทำงานของสมองเมื่อมีการผ่อนคลายยาที่ใช้ควบคุมการหายใจช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีสัญญาณบ่งชี้หลายอย่างที่ทำให้พวกเราเบาใจการเคลื่อนไหวทุกส่วนของร่างกายท่านทำได้ไม่มีการติดขัด การตอบสนองทางอารมณ์เป็นไปในทิศทางที่ควบคุมได้ดี

ที่สำคัญความทรงจำและการทำหน้าที่ของสมองในเชิงบริหารยังดีเยี่ยมเมื่อบอกเล่าเรื่องราวความเป็นไปของสถานการณ์โควิดในสมุทรสาครและพูดคุยเรื่องงานในรับผิดชอบของท่านที่ตกค้างอยู่สีหน้าท่าทางการคล้อยตามและมีส่วนร่วมทำให้หลายคนที่ประจักษ์แอบโล่งใจจนบางครั้งต้องขอเปลี่ยนเรื่องเพราะดูสมาธิท่านจะจดจ่อไปจนเกินเหตุ

เมื่อผมแจ้งข่าวร้ายว่าเมื่อคืนทีมโปรดหงส์แดงพ่ายคาบ้านเป็นนัดที่3 ติดต่อกันสีหน้าค่าตาที่ชะงักงันไปพร้อมแฝงแววงอนนิดๆ ทำให้อดยิ้มในใจไม่ได้จึงต้องของ้อด้วยการงัดเอาหน้าปกเทปวงดนตรี "กอไผ่" มาช่วยรื้อฟื้นความทรงจำลองทายกันซิว่าลุคผู้ว่าคนเก่งของเราในอดีตจะเป็นรูปสมาชิกวงคนใด

ช่วงที่ผ่านมาผมสื่อสารกับครอบครัวของท่านอย่างใกล้ชิดเพื่อส่งผ่านพลังบวกของพวกเขาไปสู่บุคคลในเป้าหมายและพวกเขายินดีที่จะให้นำเรื่องราวในอีกมุมมองหนึ่งของแพทย์ต่อการเจ็บป่วยของท่านมาเป็นวิทยาทานและช่วยผ่อนคลายการเฝ้ารอเอาใจช่วยของสาธารณชน

วันนี้ ได้มีโอกาสมอบหนังสือ"ท่านอาจารย์พุทธทาส: คนไข้ที่ผมได้รู้จัก" ที่จัดทำมาเกือบ 30ปีแล้วให้กับครอบครัว "วิจิตร์แสงศรี"หวังว่าวันหนึ่งท่านผู้ว่าจะได้มาอ่านเรื่องราวความเจ็บป่วยของอริยบุคคลในมุมมองหนึ่งของแพทย์ให้เพลิดเพลินเหมือนเรื่องเล่าที่ได้รับรู้ในช่วงซ่อมเสริมสุขภาพของท่าน

ในช่วงนี้ วิวาทะยอดฮิตคงไม่พ้นเรื่องนโยบายการจัดหาวัคซีนเพื่อนำพาประเทศชาติก้าวพ้นกับดักโควิดโดยส่วนตัวเชื่อมั่นว่าทีมเตรียมงานเดินมาในทิศทางที่ถูกต้องแต่เมื่อตัวแปรหลายอย่างมีการคลี่คลายก็สมควรที่จะทบทวนทางเลือกอื่นอย่างรอบด้านขอให้ทุกฝ่ายลดทิฏฐิมานะละจริตเบื้องหลัง หันหน้ามาร่วมกันหาทางออกที่ถูกที่ควรไม่หยิบยกเรื่องความเจ็บป่วยและทางรอดจากหายนะของประเทศมาเป็นตัวประกันแห่งอำนาจ  

ในส่วนสิ่งของสารพัดรูปแบบจากทางบ้านที่จะส่งมาช่วยทางกายและทางใจของท่านผู้ว่าขอเปลี่ยนเป็น #ส่งกำลังใจให้พ่อเมืองสาครดีกว่านะครับ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์