นายกฯ ขออย่านำเรื่องวัคชีนโควิด -19 มาเป็นประเด็นการเมือง แจงเหตุสยามไบโอไซเอนซ์ ได้ผลิตเพราะมาตรฐานดีที่สุด และถูกเลือกจาแอสตร้าเซนเนก้า ติงอย่าโยงสถาบัน ยันใช้มาตรา 112 กับ "ธนาธร" ไม่ได้เลือกปฏิบัติ หรือปิดปากไม่ให้วิจารณ์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

25 มกราคม 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีแนวร่วมกลุ่มราษฏร 63 นัดชุมนุมที่อาคารศรีจุลทรัพย์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ เพื่อทวงถามความโปร่งใสในการใช้งบประมาณ ว่า ช่วงเวลานี้ไม่เหมาะสมที่จะมีการชุมนุม ซึ่งการใช้วัคซีนนั้น รัฐบาลก็ได้ระมัดระวังผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนมากที่สุด และขณะนี้ทุกอย่างยังเป็นไปตามกรอบเวลาหรือไทม์ไลน์ที่กำหนดไว้

ทั้งนี้ ส่วนตัวอยากย้ำว่า ไม่อยากให้วัคซีนโควิดถูกโยงเป็นเรื่องการเมือง เพราะเป็นเรื่องอันตราย รัฐบาลพยายามทำอย่างเต็มที่ ตามมาตรฐาน และตามหลักการของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งจะต้องมีความชัดเจน อีกทั้งประเทศไทยไม่ได้เป็นผู้คิดค้น และไม่ใช่เจ้าของลิขสิทธิ์วัคซีนโควิด แต่เป็นเพียง 1 ในห่วงโซ่ของการผลิต ของบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า และเหตุผลที่จะต้องมีโรงงานในการผลิตวัคซีน เพราะต้องรับจ้างผลิต เป็นเรื่องของการดำเนินการทางธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม บริษัทดังกล่าวก็ได้สำรวจโรงงานที่มีอยู่ทั่วประเทศแล้ว และเลือกบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ เป็นผู้ผลิต เพราะมีมาตรฐานดีที่สุด ดังนั้น ขออย่าดึงสถาบันเข้ามาเกี่ยวข้อง แม้ว่าสยามไบโอไซเอนซ์ จะมีความเชื่อมโยงกับสถาบัน แต่ในการผลิตวัคซีนตามเงื่อนไข ของบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า รัฐบาลได้ขอพระราชทานอนุญาตแล้ว และเป็นผู้ออกงบประมาณในการดำเนินการ สำหรับการชุมนุมก็ขออย่าให้ไปกระทบกับคนอื่น หรืออย่าทำอะไรที่ผิดกฎหมาย นอกเหนือจากนี้รัฐบาลรับได้

ส่วนการให้หน่วยงานที่เกี่ยวไปดำเนินคดี มาตรา 112 กับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ที่วิพากษ์วิจารณ์วัคซีนโควิด-19 นั้น ที่ผ่านมาได้ให้โอกาส เพราะไม่ต้องการใช้กฎหมายไปปิดปากคน หรือไปทำร้ายใคร แต่อยากให้พิจารณาว่าการกระทำของนายธนาธร ทำซ้ำกี่ครั้งแล้ว และไม่ใช่เเค่นายธนาธรเท่านั้น แต่รวมไปถึงคดีของกลุ่มนักศึกษาที่กระทำผิดซ้ำ ซึ่งต่างกรรมต่างวาระ พร้อมย้ำไม่อยากให้นำเรื่องนี้ไปเป็นเรื่องของการเมือง จะผิดหรือถูกก็ว่ากันไปตามกระบวนการยุติธรรม

"ผมยืนยันว่าไม่ได้เลือกปฏิบัติในการดำเนินคดีมาตรา 112 แต่การกระทำของนายธนาธร เข้าข่ายตามมาตรา 112 และ 116 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งจะต้องถูกดำเนินคดีทั้งหมด ดังนั้น อย่าไปให้ความสำคัญกับคนเหล่านี้มากหนัก และหากคิดว่าไม่ได้ทำความผิดก็ให้ไปต่อสู่ตามขั้นตอนของกฎหมาย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ส่วนการที่นายธนาธร เรียกร้องให้รัฐบาลเปิดเอกสารที่ สยามไบโอไซเอนซ์ ทำกับ แอสตร้าเซนเนก้า และพร้อมจะขอโทษหากเข้าใจผิดนั้น โดยนายกฯ กล่าวสั้นๆว่า ตนพร้อมจะชี้แจงเรื่องดังกล่าวในสภาฯ และมั่นใจว่าไม่ได้ทำผิดใดๆ

นายกฯ กล่าวต่อว่า ขอให้นักการเมืองระมัดระวังการแสดงความเห็นเรื่องวัคซีน และอย่านำเรื่องวัคซีนมาเกี่ยวพันกับเรื่องการเมือง เพราะขณะนี้การเจราจาตกลงกับบริษัทที่ผลิตวัคชีน ก็เดินหน้าไปได้ด้วยดี หากยังมีการโจมตีกันไปมาอยู่ ก็จะเกิดความหวาดระแวง เพราะหากเกิดปัญหาแล้ว จะส่งผลกระทบต่อคนทั้งประเทศ ในการได้รับการฉีดวัคชีนตามไทม์ไลน์ที่บริษัทกำหนด และหากเกิดความเสียหายทุกคนที่ออกมาวิพากวิจารณ์ก็ต้องรับผิดชอบด้วย

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด