ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

"กรณ์" ชี้รัฐเยียวยา"ยังไม่พอ-ยังไม่ครบ" แนะลดโครงการไม่เร่งด่วน ดึงงบฯ 7.5 แสนล.มาใช้

136 13
กรณ์ ชี้รัฐเยียวยายังไม่พอ-ยังไม่ครบ แนะลดโครงการไม่เร่งด่วน ดึงงบฯ 7.5 แสนล.มาใช้

"กรณ์" เสนอรัฐ อัดฉีดเงินช่วยคนตัวเล็กด่วน ชดเชยรายได้ให้ SME ไม่เก็บภาษีมนุษย์เงินเดือน ชี้เยียวยาประชาชน "ยังไม่พอ - ยังไม่ครบ" วงเงิน 200,000 ล้านบาทน้อยไป แนะรัฐปรับลดงบโครงการไม่เร่งด่วน จะมีงบฯเยียวยาสูงถึง 750,000 ล้าน

23 มกราคม 2564 นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์ข้อความลงเฟสบุ๊ก "กรณ์ จาติกวณิช - Korn Chatikavanij" มองมาตรการเยียวยาของรัฐบาล ว่า เป็นมาตรการที่ยังไม่พอและยังไม่ครบ พร้อมเสนอแนวทางบริหารจัดการงบประมาณและมาตรการเยียวยาเพิ่มเติมว่า

อัดฉีดเงินช่วยคนตัวเล็กด่วน ชดเชยรายได้ให้ SME และไม่เก็บภาษีมนุษย์เงินเดือน

พรรคกล้ามองว่ามาตรการเยียวยาที่ประกาศออกมา"ยังไม่พอและยังไม่ครบ"กลุ่มที่เดือดร้อน และถูกมองข้าม คือประชาชนตัวเล็ก และผู้ประกอบการ SME ที่เสียภาษีให้รัฐมาโดยตลอด

"ยังไม่พอ"วงเงิน 200,000 ล้านที่จะใช้นั้นน้อยเกินไป ไม่ว่าจะมองในภาพใหญ่ผลต่อเศรษฐกิจ หรือจะมองในแง่มุมการลดความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับสิทธิความช่วยเหลือ


"ข้อเสนอพรรคกล้า"รัฐบาลมีเงินหน้าตักอยู่ 600,000 ล้าน และถ้าปรับลดโครงการต่างๆที่ไม่เร่งด่วนออกไป น่าจะมีอย่างน้อย 750,000 ล้าน ที่จะนำมาช่วยลดภาระประชาชน และผู้ประกอบการ

"ยังไม่ครบ"ยังขาดประชาชนกลุ่มสำคัญที่ถูกมองข้าม นั่นคือกลุ่มที่ไม่รวย แต่ก็เสียภาษีให้รัฐมาตลอด ช่วงโควิดนี่เขาก็เดือดร้อน และการช่วยเหลือกลุ่มนี้จะส่งผลโดยตรงกับการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกด้วย กลุ่มนี้คือผู้ประกอบการระดับเล็กไปถึง SME และคนทำงานที่มีรายได้ไม่เกินเดือนละ 40,000 บาท

ข้อเสนอพรรคกล้ามี 2 ข้อ ปฏิบัติได้ทันทีครับ

1. เราควรชดเชยรายได้ ให้ผู้ประกอบการรายเล็ก และ SME ที่รายได้ลดลงในช่วงโควิด โดยใช้ภาษี VAT ที่ผู้ประกอบการจ่ายเป็นตัวเปรียบเทียบยอดขายระหว่างปี 2562 (ก่อนโควิด) และปี 2563 (หลังโควิด) โดยที่รัฐบาลสามารถกำหนดกติกาเงื่อนไขและเพดานการชดเชยได้ - วิธีการนี้เป็นการช่วยเหลือโดยตรงให้กับผู้ประกอบการที่อยู่ในระบบภาษีที่วันนี้เดือดร้อน และเป็น พลเมืองดี มาตลอด

2. กลุ่มที่ควรได้รับความช่วยเหลือกลุ่มที่สองคือประชาชนที่จ่ายภาษีเงินได้มาโดยตลอด - รัฐบาลควรเว้นภาษีเงินได้ทั้งหมดให้กับผู้เสียภาษีในกลุ่มที่มีรายได้ต่อปีไม่เกิน 500,000 บาทและเสียภาษีในอัตราไม่เกิน 10% ซึ่งทั้งหมดมีจำนวนรวมประมาณ 3 ล้านคน เป็นเม็ดเงินภาษีประมาณ 50,000 ล้านบาท 

ทั้งสองมาตรการสามารถดำเนินการได้ทันทีในวงเงินกู้เดิมของรัฐบาล 

อย่าให้คนตัวเล็กสู้เพียงลำพัง อย่าทอดทิ้งพวกเขา 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend