ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2564

พบหญิงติดโควิดรายแรก เร่งตรวจเชื้อคนใกล้ชิดเฝ้าระวังอีก 5 คน

59 0
พบหญิงติดโควิดรายแรก เร่งตรวจเชื้อคนใกล้ชิดเฝ้าระวังอีก 5 คน

สสจ.นครพนม ยืนยัน พบผู้ติดเชื้อโควิดรายแรกแล้ว หลังมีกลุ่มเสี่ยงเป็นผู้ติดเชื้อเดินทางมาจาก กทม. เข้ามาพักที่บ้านญาติในพื้นที่บ้านหนองกุดแคน หมู่ 8 ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม ตั้งแต่ช่วงปลายเดือน ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา เร่งตรวจหาเชื้อผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้งหมด

19 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดนครพนม ว่า ความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับการรายงานผลพบผู้ติดเชื้อโควิดรายแรก ในสถานการณ์ระบาดระลอกใหม่ ทางด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม (สสจ.ฯ)พร้อมด้วยคณะกรรมการควบคุมป้องกันโรคติดต่อจังหวัดนครพนม ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ได้ออกมายืนยันผลตรวจผู้ติดเชื้อโควิดรายแรกแล้ว หลังมีกลุ่มเสี่ยงเป็นผู้ติดเชื้อเดินทางมาจาก กทม. เข้ามาพักที่บ้านญาติในพื้นที่บ้านหนองกุดแคน หมู่ 8 ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม ตั้งแต่ช่วงปลายเดือน ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา แต่หลังจากบุคคลกลุ่มเสี่ยงเดินทางกลับ กทม. ได้มีการตรวจเชื้อยืนยันว่าป่วยเป็นโรคโควิด 19 จึงประสานแจ้งมายังเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบบุคคลใกล้ชิดที่ผู้ป่วยรายนั้นเคยมาพัก


กระทั่งทางทีมคัดกรองโรค ได้เข้าไปตรวจสอบคัดกรอง นำกลุ่มเสี่ยงที่ใกล้ชิดกับบุคคลที่ติดเชื้อไปตรวจหาโรค พร้อมยืนยันว่าในจำนวน 6 คน มีหญิง 1 ราย อายุประมาณ 51 ปี ประกอบอาชีพขายอาหารตามสั่งในหมู่บ้าน มีความใกล้ชิดกับผู้ป่วย ได้ติดเชื้อโควิด 19 เป็นรายแรกของจังหวัดนครพนม ส่วนอีก 5 ราย ไม่ยืนยันว่าติดเชื้อ โดยทีมคัดกรองโรคยังคงกักตัว เฝ้าระวังดูอาการต่อเนื่อง

นอกจากนี้ทาง สสจ.ฯ ได้ส่งทีมคัดกรอง ควบคุมโรค และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ คัดกรองกลุ่มเสี่ยงเพิ่ม และตรวจสอบไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อ รวมทั้งบุคคลใกล้ชิด ดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรค ในการตรวจสอบคัดกรอง คนในพื้นที่หมู่บ้าน ที่มีความเสี่ยง พร้อมฉีดยาฆ่าเชื้อทำความสะอาด และคัดกรองบุคคลเข้า-ออก เป็นการควบคุมป้องกันการระบาดเพิ่ม พร้อมวางมาตรการทุกอำเภอทั้ง 12 อำเภอ ในการตรวจสอบคัดกรองบุคคลที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ข้ามจังหวัด จะต้องมีการคัดกรอง กักตัว และซักประวัติ ก่อนเข้ามาในพื้นที่อย่างเข้มงวด

เรื่องโดย พงศ์สุคนธ์ คุณธรรมมงคล | ภาพโดย พงศ์สุคนธ์ คุณธรรมมงคล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend