ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2564

อดีตที่ปรึกษานายกฯ ปูดรัฐยึด "หมอชนะ" หวังกดข้อมูล

128 3
อดีตที่ปรึกษานายกฯ ปูดรัฐยึด หมอชนะ หวังกดข้อมูล

จากประเด็นที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมทีมงานออกมายืนยันว่า ทีมอาสาพัฒนาแอปพลิเคชัน "หมอชนะ" ไม่ได้ถอนตัว เพียงแต่ส่งมอบให้ภาครัฐดูแลทั้งระบบนั้น แต่ก็มีเสียงวิจารณ์และข้อมูลจากอีกมุมหนึ่งออกมาแบบตรงกันข้ามกับกระทรวงดีอีเลยทีเดียว

"ทีมข่าวข้นคนข่าว" สัมภาษณ์อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นมือทำงานด้านเทคโนโลยีให้กับรัฐบาลหลายชุดในอดีต ได้ข้อมูลว่าปมความขัดแย้งของทีมงานที่พัฒนาแอปพลิเคชันหมอชนะ เป็นเรื่องที่คนวงในทราบกันดีหากสังเกตกันดีๆ จะพบว่าหากบ้านเรามอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่รัฐแต่ละหน่วยงานที่อยู่ตามพื้นที่นั้นๆเป็นผู้กำหนดและรายงานผล ข้อมูลที่ออกมาย่อมเบี่ยงเบนแน่นอน เพราะไม่มีใครอยากรายงานข้อมูลลบในพื้นที่ของตนเองให้ผู้หลักผู้ใหญ่รับทราบจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมา

ที่สำคัญในยุคที่เทคโนโลยีไปไกลขนาดโอนเงินผ่านมือถือได้ ประชุมผ่านซูมแบบเรียลไทม์ได้แต่ขั้นตอนการตรวจสอบหาผู้ติดเชื้อโควิดของหน่วยงานรัฐ ยังต้องมานั่งเก็บข้อมูลสรุปจากเจ้าหน้าที่ในแต่ละพื้นที่แล้วรอรายงานผลในวันรุ่งขึ้น ทั้งที่จริงๆ แล้วควรจะมีระบบรายงานผลแบบเรียลไทม์เช่น หากพบตัวผู้ติดเชื้อรายใด ก็สามารถกดส่งข้อมูลผ่านระบบดาต้าหลักได้ทันที

อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรียังบอกด้วยว่ารัฐบาลควรหาบุคคลที่มีความรู้ความสามารถมาทำงานด้านดาต้าอย่างจริงจัง และสร้างระบบ "บิ๊กดาต้า" ที่ใช้เก็บข้อมูลบุคคลให้สำเร็จเสียที เพราะพยายามกันมากว่าครึ่งศตวรรษแล้วแต่ไม่คืบหน้า


เรื่องโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์ | ภาพโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend