ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

อดีต กสม.ชี้ ปมล่วงละเมิดแรงงานต่างด้าวเกิดต่อเนื่อง

106 0
อดีต กสม.ชี้ ปมล่วงละเมิดแรงงานต่างด้าวเกิดต่อเนื่อง

จากประเด็นฉาวในวงการสีกากีที่ตำรวจยศสิบเวรกระทำชำเราสาวชาวเมียนมา ด้านอดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ยืนยันว่า เหตุการณ์ล่วงละเมิดทางเพศกับแรงงานด่างด้าวมีการร้องเรียนอย่างต่อเนื่อง แต่กลับไม่มีการเปิดเผยตัวตนของเหยื่อเพื่อเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ที่ก่อเหตุ

"ทีมข่าวข้นคนข่าว"สอบถามเรื่องนี้กับคุณอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ระบุว่าการล่วงละเมิดทางเพศกับแรงงานด่างด้าว มีการร้องเรียนอย่างต่อเนื่อง แต่กลับไม่มีเหยื่อรายใดกล้าเปิดเผยตัวตนเพื่อต่อสู้เอาผิดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากกลัวว่า จะถูกกลั่นแกล้งซ้ำจึงมีการร้องเรียนผ่านจดหมายเป็นส่วนใหญ่

ส่วนพฤติกรรมที่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่กระทำกับแรงงานต่างด้าวมักจะชอบถามว่า เข้าเมืองถูกกฏหมายหรือมีเอกสารรับรองหรือไหมหากเป็นแรงงานต่างด้าวที่เข้าเมืองผิดกฏหมายก็จะถูกควบคุมตัวไปโรงพักและระหว่างที่อยู่ในโรงพักก็จะมีช่องว่างที่เอื้อต่อการล่วงละเมิดทางเพศเคยมีเหตุการณ์ที่แรงงานต่างด้าวบางรายผูกคอเสียชีวิต ซึ่งเมื่อสืบไปยังต้นตอของสาเหตุที่ต้องฆ่าตัวตายก็มาจากการถูกเจ้าหน้าที่รัฐล่วงละเมิด

อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ยังบอกอีกว่าหากแรงงานต่างด้าวที่ตกเป็นเหยื่อ หรืออาจจะเป็นผู้กระทำผิดเสียเองก็มีสิทธิ์ที่จะเรียกร้องสิทธิต่างๆที่ตนเองควรได้รับ เพราะในรัฐธรรมนูญของไทยระบุไว้ว่า บุคคลทุกคนที่อยู่ภายใต้ประเทศไทย สามารถเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้ซึ่งคำว่าบุคคลนั้น รวมไปถึงแรงงานต่างด้าวด้วยมีสิทธิ์แจ้งความเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐได้ แจ้งความต้องการที่จะพบกับทนายความซึ่งไม่ต่างจากคนไทยปกติ


เรื่องโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์ | ภาพโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend