ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

โคราชจัดทีมออกหน่วยเคลื่อนที่รับบริจาคโลหิตโดยไม่ต้องมารพ.

23 0
โคราชจัดทีมออกหน่วยเคลื่อนที่รับบริจาคโลหิตโดยไม่ต้องมารพ.

โคราชจัดทีม จนท.ออกหน่วยเคลื่อนที่รับบริจาคโลหิตจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่อำเภอบัวใหญ่ หลังประสบปัญหาขาดแคลนโลหิต ปชช.กลัวการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ไม่กล้าที่จะออกมาบริจาคโลหิตที่รพ.

14 มกราคม 2564  ที่หอประชุมอำเภอบัวใหญ่ อ.บัวใหญ่ จ.นคราชสีมา   เหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา สภากาชาดไทย ร่วมกับกิ่งกาชาดอำเภอบัวใหญ่ และโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จัดทีมเจ้าหน้าที่ออกหน่วยเคลื่อนที่รับบริจาคโลหิตจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่อำเภอบัวใหญ่ หลังประสบปัญหาขาดแคลนโลหิตอย่างหนัก เนื่องจากประชาชนเกิดการตื่นกลัวการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ จึงไม่กล้าที่จะออกมาบริจาคโลหิตเหมือนเช่นเคย ส่งผลให้โรงพยาบาลต่างๆ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ขาดโลหิตใช้รักษาผู้ป่วยจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการผ่าตัด ไม่สามารถเข้าห้องผ่าตัดได้เพราะไม่มีเลือดสำรองใช้ดำเนินการผ่าตัด 


ซึ่งมีประชาชนทยอยเดินทางมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยก่อนเข้าสู่ขั้นตอนบริจาคโลหิต ทางเจ้าหน้าที่ ได้ทำการตรวจคัดกรองเบื้องต้น และมีมาตรการให้ผู้บริจาครักษาระยะห่างระหว่างกัน ซึ่งศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ รายงานสถานการณ์ยอดการบริจาคและการจ่ายเลือดว่า ขณะนี้มีผู้บริจาคโลหิตลดลงเป็นอย่างมาก เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย จึงต้องสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่ประสงค์จะบริจาคโลหิตเรื่องมาตรการความสะอาดและปลอดภัยอย่างเข้มข้น  มีการตรวจวัดไข้ คัดกรองเบื้องต้น และมีการเว้นระยะห่างระหว่างผู้มาบริจาคฯ จึงขอให้ประชาชนมั่นใจได้ 

ด้านนางสุจิตรา จิระสวัสดิ์พงศ์ กิ่งกาชาดอำเภอบัวใหญ่ เปิดเผยว่า สถานการณ์การจ่ายโลหิตขณะนี้ สามารถจ่ายโลหิตให้กับโรงพยาบาลที่มีความต้องการใช้ได้เพียง 50% ถือว่าขาดแคลนทุกกรุ๊ปเลือด ของความต้องการทั้งหมด ดังนั้น จึงอยากเชิญชวนให้ทุกท่านมาร่วมบริจาคได้ตามสถานที่ที่ท่านสะดวก ซึ่งการบริจาคเลือด นอกจากเป็นการทำบุญอย่างหนึ่งแล้วยังเป็นการตรวจเช็คสภาพร่างกายอีกทางหนึ่ง โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend