ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

กรมอนามัย เผยผลโพลชี้ ประชาชนยังกังวล"โควิด" หวั่นใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโดยไม่รู้ตัว

187 5
กรมอนามัย เผยผลโพลชี้ ประชาชนยังกังวลโควิด หวั่นใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโดยไม่รู้ตัว

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผยผลสำรวจ "อนามัยโพล" ระหว่าง 10-11 มกราคมที่ผ่านมา พบประชาชนยังคงกังวลมากต่อสถานการณ์โควิด-19 ร้อยละ 52.3 และหวั่นผู้อื่นที่พบปะติดเชื้อโดยไม่รู้ตัว พร้อมเน้นย้ำประชาชนเข้มงวด สวมหน้ากาก หมั่นล้างมือ และเว้นระยะห่าง 1-2 เมตร

14 มกราคม 2564 นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า จากผลสำรวจอนามัยโพล ครั้งที่ 6 ระหว่างวันที่ 10-11 มกราคม 2564 ประเด็นความกังวลของประชาชนเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด 19 จำนวนผู้ตอบ 1,359 คน พบว่า ประชาชนร้อยละ 52.3 กังวลมากต่อสถานการณ์โควิด-19

เรื่องที่กังวลมากที่สุดคือ ผู้อื่นที่พบปะติดเชื้อโดยยังไม่รู้ตัว ร้อยละ 39.1 รองลงมาคือ ตัวเองและคนในครอบครัวอาจติดเชื้อร้อยละ 25 และผู้อื่นไม่ป้องกันตนเองในที่สาธารณะและที่แออัด ร้อยละ 24.9

กรมอนามัยจึงขอเน้นย้ำให้ประชาชน สวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่อออกจากบ้าน ล้างมือเป็นประจำด้วยสบู่และน้ำหรือเจลแอลกอฮอล์ เว้นระยะห่างอย่างน้อย 1-2 เมตร และหลีกเลี่ยงการไปในพื้นที่เสี่ยง รวมทั้งลงทะเบียนผ่านแพลตฟอร์ม "ไทยชนะ" ทุกครั้งที่ใช้บริการสถานที่สาธารณะต่าง ๆ


ทั้งนี้ ในช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่นี้ สถานประกอบการณ์ต่าง ๆ ต้องหมั่นทำความสะอาดบริเวณที่มีการสัมผัสร่วมกันให้บ่อยมากขึ้น โดยเน้นจุดที่มีการสัมผัสร่วมกัน เช่น ลูกบิดประตู ราวบันได ปุ่มกดลิฟต์ และบริเวณห้องส้วม ได้แก่ พื้นห้องส้วม ที่รองนั่งโถส้วม ที่กดโถส้วม โถปัสสาวะ ก๊อกน้ำ อ่างล้างมือ สายฉีดชำระ และดูแลการระบายอากาศ

สำหรับในพื้นที่เสี่ยงควรทำความสะอาดอย่างน้อยทุก ๆ 2 ชั่วโมง เพื่อช่วยลดการแพร่เชื้อหรือรับเชื้อจากผู้อื่น นอกจากนี้ขอความร่วมมือหน่วยงานสาธารณสุขทุกแห่ง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ คุมเข้มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในสถานประกอบการ โดยเน้นย้ำมาตรการสวมหน้ากาก การล้างมือ ทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสบ่อย การเว้นระยะห่าง ควบคุมไม่ให้แออัด และมีการระบายอากาศที่ดี

"รวมทั้งขอความร่วมมือสถานประกอบการต่าง ๆ ประเมินตนเองผ่านแพลตฟอร์ม "Thai Stop COVID" เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเฝ้าระวังและปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค อย่างต่อเนื่อง" อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์