ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

ชาวนาโคราชลักลอบเผาตอซังข้าวอีก ทำให้ค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งสูง

27 0
ชาวนาโคราชลักลอบเผาตอซังข้าวอีก ทำให้ค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งสูง

ดื้อ ! ชาวนาโคราชลักลอบเผาตอซังข้าวอีก ทำให้ค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งสูง ชาวบ้านในพื้นที่เดือดร้อน แม้ว่าทางด้านปกครองอำเภอพิมาย ขอความร่วมมือกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ประกาศประชาสัมพันธ์ผ่านหอกระจายข่าวประจำหมู่บ้าน ให้งดการจุดไฟเผาตอซังข้าว แต่ไม่ให้ความร่วมมือ

14  มกราคม  2564  ผู้สื่อข่าวได้นำภาพมุมสูงบริเวณกลางทุ่งนา บ้านเตย หมู่ที่ 3 ตำบลกระเบื้องใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีชาวนาในพื้นที่กำลังลักลอบจุดไฟเผาตอซังข้าวอยู่กลางทุ่งนา ไฟลุกไหม้ตอซังข้าว ทำให้เกิดกลุ่มควันไฟลอยขึ้นท้องฟ้าปกคลุมเป็นบริเวณกว้าง ส่งผลกระทบกับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุซึ่งมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ แม้ว่าทางจังหวัดนครราชสีมา จะมีประกาศเตือนรณรงค์ให้ชาวนาในพื้นที่หยุดการเผาตอซัง เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 พร้อมกับมีมาตรการขั้นเด็ดขาด เอาผิดกับผู้ลักลอบจุดไฟเผาตอซังข้าวแล้วก็ตาม แต่ยังพบว่า มีการลักลอบเผาตอซังข้าวอยู่อย่างต่อเนื่อง 


ในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูหนาว  มีความกดอากาศสูงทำให้กลุ่มควันไฟลอยในระดับต่ำๆ ปกคลุมไปทั่วบริเวณหมู่บ้าน ชุมชน สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่  ทางด้านปกครองอำเภอพิมาย จึงเร่งขอความร่วมมือกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ประกาศประชาสัมพันธ์ผ่านหอกระจายข่าวประจำหมู่บ้าน ขอให้ชาวนาทุกหมู่บ้านทุกตำบล งดการจุดไฟเผาตอซังข้าวและงดจุดไฟเผาไร่อ้อย ตามนโยบายของทางภาครัฐ แต่กลับพบว่า ไม่ได้รับความร่วมมือเท่าที่ควร  ยังคงพบชาวนาหลายรายลักลอบจุดไฟเผาตอซังข้าวในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend