ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

ซิดนีย์ห้ามเข้าใจกลางเมืองคืนวันปีใหม่

78 6
ซิดนีย์ห้ามเข้าใจกลางเมืองคืนวันปีใหม่

ซิดนีย์เป็นหนึ่งในเมืองใหญ่แห่งแรกของโลกที่จัดแสดงพลุอย่างยิ่งใหญ่เคาต์ดาวน์ปีใหม่ทุกปี แต่ปีนี้ทางการมีคำสั่งห้ามการรวมตัวกลุ่มใหญ่ใจกลางเมือง และขอให้ประชาชนชมพลุจากที่บ้านเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19

การกลับมาของการระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนธันวาคมในเขตชายหาดทางตอนเหนือของซิดนีย์ในออสเตรเลียเพิ่มขึ้นเป็น 125 ราย หลังจากมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 5 รายในวันนี้  ขณะที่ประชาชนประมาณ 2 แสน 5 หมื่นคน ต้องถูกล็อคดาวน์อย่างเข้มงวดไปจนถึงวันที่ 9 ม.ค.

การระบาดล่าสุดส่งผลให้มีมาตรการจำกัดเพิ่มเติมสำหรบแผนฉลองวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่ลดขนาดลงอย่างมาก โดยแกลดิส เบเรจิกเลียน ผู้ว่าการรัฐนิวเซาท์เวลส์ มีคำสั่งห้ามผู้คนส่วนใหญ่ เข้ามาในเขตใจกลางเมืองซิดนีย์ในคืนวันส่งท้ายปีเก่า และจำกัดการชุมนุมกลางแจ้งไว้ที่แค่ 50 คนเพื่อหลีกเลี่ยงการจัดงานที่กลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดซูเปอร์สเปรดเดอร์  พร้อมกับขอให้ประชาชนส่วนใหญ่ชมพลุทางทีวีอยู่ที่บ้าน แต่เฉพาะผู้อยู่อาศัยในเขตใจกลางเมืองที่ได้รับอนุญาตเข้าพื้นที่ในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ส่วนครัวเรือนทั่วเมืองซิดนีย์สามารถจัดเลี้ยงที่รับแขกได้เพียง 10 คนเท่านั้น จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง


เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend