ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2564

ทรัมป์กลับลำยอมเซ็นจ่ายงบเยียวยาโควิด

288 16
ทรัมป์กลับลำยอมเซ็นจ่ายงบเยียวยาโควิด

ในที่สุดประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กลับลำยอมลงนามอนุมัติงบเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 และงบใช้จ่ายสำหรับหน่วยงานรัฐบาลรวม 69 ล้านล้านบาท ทำให้ชาวอเมริกัน 14 ล้านคนจะยังได้รับสวัสดิการว่างงาน และหน่วยราชการไม่ต้องปิดทำการ

ทำเนียบขาวยืนยันว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ลงนามในกฎหมายงบประมาณเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 และงบประมาณใช้จ่ายสำหรับหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐรวม 2.3ล้านล้านดอลลาร์ หรือ 69 ล้านล้านบาทแล้วเมื่อคืนวันอาทิตย์

การเปลี่ยนใจมีขึ้นหลังจากเขายังคงไปตีกอล์ฟที่รัฐฟลอริดาเมื่อเช้าวันอาทิตย์ แม้ผ่านพ้นเส้นตายในวันเสาร์ ที่เป็นวันสิ้นสุดการจ่ายเงินสวัสดิการการว่างงาน ที่จะส่งผลกระทบต่อชาวอเมริกัน 14 ล้านคน และหน่วยงานรัฐบาลอาจต้องปิดทำการในวันอังคารที่ 29 ธ.ค.นี้หากไม่ได้รับงบประมาณ

ร่างกฎหมายงบประมาณเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 มูลค่าเกือบ 9 แสนล้านดอลลาร์ กำหนดจัดสรรเงินสวัสดิการว่างงานเพิ่มเติมแก่คนว่างงานรายละ 500 ดอลลาร์ และแจกเงินครั้งเดียว 600 ดอลลาร์แก่ประชาชนที่มีรายได้ไม่ถึง 75,000 ดอลลาร์ต่อปีเพื่อกระตุ้นการใช้จ่าย โดยงบส่วนนี้อยู่ในงบประมาณใช้จ่ายทั้งสิ้น 2.3 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งประกอบด้วยการจัดสรรค่าใช้จ่ายให้กับหน่วยงานรัฐบาลอีก 1.4ล้านล้านดอลลาร์

แต่ทรัมป์ยืนยันไม่ลงนามร่างกฎหมายงบประมาณมหาศาลก้อนนี้ โดยตั้งเงื่อนไขว่าจะต้องแจกเงินประชาชนเพิ่มขึ้นจาก 600 ดอลลาร์เป็น 2,000 ดอลลาร์ ซึ่งพรรครีพับลิกันคัดค้าน

วุฒิสมาชิกรีพับลิกัน แพท ทูมีย์ จากรัฐเพนซิลเวเนีย ให้ความเห็นว่า ทรัมป์อยากให้ชาวอเมริกันจดจำว่าเขาสนับสนุนการแจกเงินก้อนโตแก่ชาวอเมริกัน แต่ก็มีความเสี่ยง ที่เขาจะถูกจดจำฐานสร้างความวุ่นวายและความเดือดร้อน หากปล่อยให้การจัดสรรเงินสวัสดิการว่างงานหมดอายุลง

นอกจากนี้แหล่งข่าว เปิดเผยว่า ที่ปรึกษาบางคนโน้มน้าวให้ทรัมป์โอนอ่อนท่าทีลงเพราะไม่เห็นประโยชน์จากการไม่ลงนามอนุมัติ


เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend