ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2564

ทรัมป์วีโต้งบประมาณกลาโหม

274 3
ทรัมป์วีโต้งบประมาณกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐใช้อำนาจยับยั้ง หรือวีโต้ ในการปฏิเสธกฏหมายการใช้จ่ายด้านกลาโหมมูลค่า 740,000 ล้านดอลลาร์ ที่ผ่านการอนุมัติของสภาคองเกรสด้วยเสียงท่วมท้นในเดือนนี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ใช้อำนาจยับยั้งหรือวีโต้กฎหมายอำนาจการป้องกันประเทศ หรือ NDAA เมื่อวันพุธ โดยประเด็นหลักในการคว่ำกฏหมายฉบับนี้ ก็คือ ทรัมป์คัดค้านบทบัญญัติที่จำกัดการถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานและยุโรป รวมถึงการลบชื่อผู้นำฝ่ายสมาพันธรัฐสมัยสงความกลางเมืองที่ถูกนำมาใช้เป็นชื่อฐานทัพ

กฏหมายที่ผ่านโดยสภาคองเกรส ต้องได้รับการลงนามโดยประธานาธิบดีเพื่อให้มีผลบังคับใช้ แต่ไม่บ่อยครั้ง ประธานาธิบดีอาจเลือกที่จะวีโต้กฎหมาย จากความไม่เห็นด้วยกับนโยบายบางประการแต่ฝ่ายนิติบัญญัติก็ยังสามารถลบล้างการวีโต้ของประธานาธิบดีได้ ด้วยการรวบรวมเสียงในสภาให้ได้ 2 ใน 3 ในทั้งสองสภาของสภาคองเกรส เพื่อทำให้กฎหมายมีผลบังคับใช้ได้

แต่หากสภาคองเกรสไม่ลบล้างการวีโต้ของทรัมป์ ในกรณีนี้ ก็จะเป็นครั้งแรกในรอบ 60 ปีที่กฏหมาย NDAA ไม่สามารถบังคับใช้เป็นกฎหมาย

ทรัมป์เรียกกฏหมายที่จัดสรรงบประมาณกลาโหมหนา 4,500 หน้า ซึ่งใช้เวลาเกือบหนึ่งปีในการจัดทำและอนุมัติว่าเป็น "ของขวัญให้จีนและรัสเซีย"เขาบอกว่า "มันไม่สามารถรวมมาตรการด้านความมั่นคงแห่งชาติที่สำคัญ รวมถึงบทบัญญัติที่ไม่เคารพทหารผ่านศึก และประวัติศาสตร์ของกองทัพของเรา และขัดแย้งกับความพยายามของรัฐบาล ในการนำนโยบาย America first มาอยู่ในการดำเนินการด้านความมั่นคงและนโยบายต่างประเทศของเรา"เขาบอกอีกว่ามาตรการของกฎหมายที่จำกัดการนำทหารกลับบ้าน "ไม่เพียงแต่เป็นนโยบายที่แย่เท่านั้น แต่ยังขัดต่อรัฐธรรมนูญด้วย"


ก่อนการวีโต้เมื่อวันพุธ ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีบางคนเตือนเขาไม่ให้ปฏิเสธกฎหมายนี้ เพราะว่าสภาคองเกรสสามารถลบล้างการวีโต้ของเขาได้

กฎหมายกลาโหมเป็นการกำหนดนโยบายของเพนตากอน นอกจากนี้ ก็ยังเป็นการการตัดสินใจที่มีผลต่ออาวุธ บุคลากร การวางกำลังทหาร และมาตรการด้านความมั่นคงอื่น ๆ ขณะที่แนวคิดริเริ่มทางการทหารจำนวนหนึ่งจะต้องหยุดชะงัก หากกฎหมายไม่มีผลบังคับใช้ มาตรการในปีนี้ยังมีการเพิ่มค่าจ้าง 3% สำหรับกองกำลังประจำการด้วย

มิทช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำวุฒิสภาพรรครีพับลิกัน ก็เป็นหนึ่งในหลาย ๆ คนของพรรคของทรัมป์ ที่ปกป้องกฎหมายนี้ แม้ว่าทรัมป์ขู่ว่าจะวีโต้ก็ตาม เขาบอกว่างบประจำปีครั้งนี้จะต้องผ่านไปให้ได้ และก็มีการตกลงกับฝ่ายเดโมแคร็ตเพื่อโหวตลบล้างวีโต้ในสัปดาห์หน้า หรือหนึ่งวันหลังจากที่สภาผู้แทนราษฎรโหวตลบล้างไปแล้ว

ก่อนหน้านี้ทรัมป์ได้วีโต้กฏหมายไปแล้ว 8 ฉบับ ซึ่งทั้งหมดต่างก็ได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนสมาชิกพรรครีพับลิกันของเขาในสภาคองเกรส

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend