ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564

ผู้ว่าฯพิษณุโลกเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงสูง 4 ราย

237 4
ผู้ว่าฯพิษณุโลกเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงสูง 4 ราย

พิษณุุโลก - ผู้ว่าฯพิษณุโลก เผยพบกลุ่มเสี่ยงสูง 4 รายที่เดินทางกับเที่ยวบินเดียวกับผู้ป่วยโควิด-19 ที่ จ.พิจิตร และติดตามกลุ่มเสี่ยงได้ครบทุกคนแล้ว พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเฝ้าระวัง ปฏิบัติตามมาตรการ การสวมหน้ากากนามัย ล้างมือ และรักษาระยะห่าง

นายรณชัย จิตวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า จากรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.พิษณุโลก กรณีพบผู้ป่วยหญิงอายุ 25 ปี ในพื้นที่ จ.พิจิตร ซึ่งเดินทางจากสนามบินดอนเมือง ลงเครื่องบินที่สนามบินพิษณุโลก ในเบื้องต้นจังหวัดได้มอบหมายให้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดดำเนินการตรวจสอบ เฝ้าระวังและสอบสวนโรคตามมาตรการทางสาธารณสุข


ในเบื้องต้นแล้ว พบว่า 1.ผู้ป่วยหญิงอายุ 25 ปี ชาวพิจิตร เดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง มายังท่าอากาศยานพิษณุโลก แล้วเดินทางต่อไปยัง จ.พิจิตรทันที2.ผู้ป่วยเดินทางมาท่าอากาศยานพิษณุโลก ในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 โดยสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD3306 ห้วงเวลา 17.15-18.05 น. เที่ยวบินดังกล่าวมีผู้โดยสาร 120 คน กัปตันและลูกเรือ 9 คน จากการตรวจสอบพบว่ามี กลุ่มผู้ป่วยสัมผัสเสี่ยงสูง 20 ราย อาศัยอยู่ใน จ.พิษณุโลก 4 ราย และจังหวัดอื่น 16 ราย ที่เหลือเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำจำนวน 100 ราย

3.การดำเนินการเฝ้าระวังและสอบสวนโรค กลุ่มเสี่ยงสูงทั้ง 4 รายใน จ.พิษณุโลกสามารถติดตามได้หมดทุกรายแล้วแล้ว สำหรับกลุ่มเสี่ยงต่ำให้ปฏิบัติตามมาตรการที่แจ้งและอยู่ในช่วงเฝ้าระวังติดตามสอบสวนโรคซึ่งได้รวบรวมข้อมูลรายชื่อและหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อของผู้โดยสารทุกรายไว้แล้ว

4.ได้ดำเนินการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ให้ประชาชนในพื้นที่ จ.พิษณุโลกให้เฝ้าระวัง และปฏิบัติตามมาตรการ การสวมหน้ากาก ล้างมือ รักษาระยะห่าง และสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนใน มาตรการป้องกันการระบาดของโรคของจังหวัดที่ได้ดำเนินการตามมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดและขอความร่วมมือประชาชนที่เดินทางไปยังสถานที่เสี่ยง กรอกข้อมูลในระบบ หรือโทรแจ้งสายด่วน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่2 ธันวาคม 2563 เวลา 19.00 น. นางรุจาภา หอมจันทร์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานพิษณุโลกได้มอบหมายให้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยและดับเพลิงดำเนินการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 บริเวณห้องประชุม ห้องที่ทำการท่าอากาศยาน ห้องผู้โดยสารขาเข้า, ขาออก ห้องรับรองพิเศษ ห้องน้ำ ห้องโถงและบริเวณโดยรอบอาคารที่พักผู้โดยสารท่าอากาศยานพิษณุโลก ตามมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของกรมท่าอากาศยาน โดยใช้น้ำยาพ่นที่ได้มาตรฐานตามกระทรวงสาธารณสุขกำหนด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและเสริมความปลอดภัยในสุขอนามัยของเจ้าหน้าที่ และผู้โดยสารและผู้มาใช้บริการ

เรื่องโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี | ภาพโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend